Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngTQ: 1 tháng xây thêm 360ha đảo trên biển Đông

TQ: 1 tháng xây thêm 360ha đảo trên biển Đông

Washington lo ngại rằng những hòn đảo này sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự và có thể tạo ra sự bất ổn.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Press Trust of India ngày 21/8 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng Mỹ đang kiểm tra xu hướng muốn thống trị khu vực của Trung Quốc thông qua sức mạnh của mình cũng như các đồng minh, đối tác. Bình luận trên được ông chủ Lầu Năm Góc đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Foreign Afairs.

Không có chiến tranh Trung – Mỹ trong tương lai gần

“Tôi không phải người tin rằng xung đột Trung – Mỹ là không thể tránh khỏi hoặc thậm chí là có khả năng. Nó chắc chắn không phải điều đáng mong đợi. Tuy nhiên tránh xung đột là một mục tiêu mà chúng ta phải nỗ lực hướng tới trên phương diện chiến lược chứ không phải hiển nhiên mà có”, ông Carter loại trừ bất kỳ cuộc chiến tranh hay xung đột nào với Trung Quốc trong tương lai gần.

“Trong khi hầu hết người Trung Quốc và phần lớn các nhà lãnh đạo của họ tiếp tục tận dụng lợi thế của một hệ thống quốc tế và thương mại tự do, cởi mở để phát triển đất nước họ theo cách của họ, có một xu hướng khác ở Trung Quốc. Họ tin rằng sau một thế kỷ bị sỉ nhục như cách họ nói, bây giờ là lúc Trung Quốc quay sang thống trị khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đánh giá.

“Và chúng tôi kiểm tra xu hướng này thông qua sức mạnh của mình trong khu vực, cũng như thông qua các đồng minh và đối tác của Mỹ. Chúng tôi có rất nhiều đồng minh và đối tác, chúng tôi đang có thêm nhiều hơn nữa. Tôi vừa thăm Việt Nam một vài tuần trước đây, sau đó là thăm Ấn Độ, cả hai nước đều muốn phát triển quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ”, ông Carter được Foreign Affairs dẫn lời cho biết.

“Một trong những lý do cho điều đó là họ có những phân tích tương tự như Mỹ về Trung Quốc”, ông chủ Lầu Năm Góc giải thích. “Chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc dừng vĩnh viễn hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa (bất hợp pháp) ở Biển Đông. Những hành vi của Trung Quốc đang khuyến khích và tăng cường quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác của mình”.

Lính Trung Quốc, hình minh họa.

Trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm qua 20/8, ông Ash Carter cũng nhắc lại lần nữa: “Máy bay, tàu Mỹ sẽ vẫn tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép như chúng tôi đã và luôn luôn làm. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó, và không ai có thể làm thay đổi hành vi của chúng tôi bằng bất kỳ cách nào. Những gì Trung Quốc đã tạo ra (bất hợp pháp trên Biển Đông) là rất nghiêm trọng, và đó là phản ứng của chúng tôi với điều này”.

Tháng 6/2015 Trung Quốc đã bồi lấp phi pháp thêm 360 héc ta đảo nhân tạo ở Biển Đông

The Wall Street Journal ngày 21/8 đưa tin, một báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Biển Đông thêm 50% chỉ trong vòng 1 tháng, tăng từ 2000 mẫu Anh hồi tháng 5/2015 lên 2900 mẫu Anh, tương đương khoảng 360 héc ta tháng 6/2015.

Washington lo ngại rằng những hòn đảo này sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự và có thể tạo ra sự bất ổn trên một trong những tuyến đường hàng hải huyết mạch toàn cầu đi qua vùng biển quốc tế đang bị Trung Quốc xem như “của họ”. Sự leo thang của Trung Quốc cũng làm tăng nguy cơ xung đột với Mỹ và các đồng minh hoặc đối tác của Mỹ.

Báo cáo được công bố khoảng 1 tháng trước khi ông Tập Cận Bình chính thức thăm Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm này vấn đề Biển Đông, an ninh mạng và chính sách tiền tệ sẽ nóng lên trên bàn đàm phán. Những vấn đề này báo trước một chuyến thăm khó khăn của Tập Cận Bình trên đất Mỹ.

Lầu Năm Góc cũng thể hiện rõ sự hoài nghi của mình đối với tuyên bố “dừng xây đảo” mà Trung Quốc đa ra đầu tháng 8 năm nay. Cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) trên đó sẽ cho phép họ thiết lập một sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Biển Đông. Trong khi đó Bắc Kinh đang đẩy mạnh hoạt động tuần tra xung quanh các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) để tăng cường “hiệu quả kiểm soát trên thực tế” với các đảo này.

Thủ đoạn của Trung Quốc vẫn là sử dụng “tàu cá, tàu vỏ trắng” tức Cảnh sát biển để tuần tra (trái phép), trong khi tàu hải quân hỗ trợ vòng ngoài để sẵn sàng can thiệp khi có tình huống xảy ra.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới