Wednesday, December 6, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung Quốc bàn giao tàu hộ vệ Type 054A thứ 20 cho...

Trung Quốc bàn giao tàu hộ vệ Type 054A thứ 20 cho Hạm đội Bắc Hải

Tàu hộ vệ Hàm Đan đã được Trung Quốc làm lễ biên chế cho Hạm đội Bắc Hải, ngoài ra, Trung Quốc sẽ còn biên chê 4 chiếc nữa trong năm 2016.

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 20 tháng 8 dẫn tạp chí “Hải quân đương đại” đưa tin, 10 giờ ngày 19 tháng 8 năm 2015, lễ biên chế, đặt tên, trao cờ tàu hộ vệ tên lửa mới Hàm Đan được tổ chức ở một quân cảng tại Lữ Thuận, Đại Liên, Trung Quốc.

Theo mạng wikipedia, tàu hộ vệ Hàm Đan biên chế cho chi đội 10 tàu khu trục thuộc Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc. 4 chiếc Type 054A khác sẽ được biên chế cho Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Bắc Hải trong năm 2016.

Theo mạng sina, tàu hộ vệ Hàm Đan số hiệu 579, hạ thủy vào tháng 7 năm 2014, là tàu hộ vệ tên lửa kiểu mới do Trung Quốc tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất. Tàu này dài 134 m, rộng 16 m, lượng giãn nước tối đa hơn 4.000 tấn, có năng lực cảnh giới tầm xa và tác chiến phòng không khá mạnh.

Bài báo nhìn lại sự kiện tàu hộ vệ Type 054A bám theo tàu tuần duyên LCS Mỹ trên Biển Đông cách đây không lâu. Khi đó, người ta nhìn thấy, tốc độ của tàu Type 054A quá chậm. Bài báo cho rằng, tàu hộ vệ Type 054A không coi tốc độ là chỉ tiêu quan trọng, trong khi đó, LCS thì ngược lại.

Mỹ thiết kế, chế tạo LCS là cân nhắc tới tác chiến ở biển gần đối phương, sử dụng cơ động tốc độ cao để tăng cường năng lực tác chiến của tàu chiến. Hiện nay, Mỹ hoàn toàn không hài lòng với những biểu hiện của LCS, đang cắt giảm số lượng chế tạo.

Gần đây, tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ hoạt động ở vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị tàu hộ vệ tên lửa Diêm Thành Type 054A của Hải quân Trung Quốc bám đuôi.

Tốc độ là một chỉ tiêu quan trọng, trong thời đại lấy hỏa pháo làm chính, đối với tàu chiến khi đó, pháo, ngư lôi là những vũ khí tấn công chủ yếu, do tầm bắn những vũ khí này tương đối gần, tốc độ khá cao có thể giúp tàu chiến nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa, nhanh chóng truy đuổi hoặc thoát khỏi đối phương khi giao chiến.

Do đó, tàu chiến áp dụng tỷ lệ dài-rộng khá lớn, tức là tàu chiến trước đây dài và nhỏ, nó giúp giảm lực cản, tăng tốc độ cho tàu. Nhưng, tàu chiến như vậy làm nảy sinh một vấn đề, đó là diện tích sàn tàu, sức chứa thân tàu đều khá nhỏ, khó mà lắp đặt khá nhiều vũ khí và thiết bị, không gian hạn chế cũng ảnh hưởng đến hoạt động giữa người và máy móc.

Sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, tàu chiến mặt nước bắt đầu trang bị lượng lớn vũ khí trang bị như radar, hệ thống tác chiến điện tử, máy bay trực thăng, tên lửa, hệ thống điện tử, đồng thời trình độ kinh tế, xã hội, văn hóa được nâng cao cũng yêu cầu tàu chiến có tính thích ứng tốt hơn và đem lại thoải mái cho hoạt động, sinh hoạt của thủy thủ.

Điều này yêu cầu diện tích sàn tàu và sức chứa thân tàu phải ngày càng cao, cách làm trực tiếp là giảm tỷ lệ dài-rộng của tàu chiến, cải thiện diện tích sàn tàu và sức chứa thân tàu, nhưng khuyết điểm của làm như vậy là lực cản khi tàu chạy tăng lên, tốc độ giảm đi.

Tàu hộ vệ Hàm Đan Type 054A

Song xét tới vũ khí chủ yếu của tàu chiến đã chuyển từ hỏa pháo sang tên lửa; tầm bắn, phạm vi tấn công của tên lửa đã vượt xa hỏa pháo. Tàu chiến cũng không cần phải cơ động khổ sở để chiếm lĩnh trận địa. Cho nên, tầm quan trọng của chỉ tiêu về tốc độ đối với tàu chiến hiện đại đã giảm.

Trái lại, diện tích sàn tàu và sức chứa thân tàu tương đối lớn càng có sức hấp dẫn. Do đó, có thể thấy, tỷ lệ dài-rộng của tàu chiến mặt nước hiện đại có xu thế giảm đi, tốc độ tương ứng cũng đang giảm. Ở góc độ này, tàu hộ vệ Type 054A ít nhất hiện nay không thấy được tầm quan trọng của tăng tốc độ.

Theo bài báo, tàu tuần duyên LCS theo đuổi tốc độ tương đối cao là do môi trường tác chiến của nó. Hải quân Mỹ yêu cầu nó tác chiến ở biển gần hoặc duyên hải của đối phương, mối đe dọa tiềm tàng của nó là các vũ khí như tên lửa đất đối hạm, tàu ngầm thông thường, tàu tên lửa.

Trong môi trường tác chiến này, tính năng tốc độ cao trở nên rất quan trọng, tốc độ cao có thể thoát khỏi sự truy kích và tấn công của tàu ngầm thông thường, tàu tên lửa một cách có hiệu quả, cũng có thể làm giảm thời gian bộc lộ trước mạng lưới radar tên lửa đất đối hạm của tàu chiến, đồng thời cũng có thể thông qua cơ động tốc độ cao để tìm kiếm điểm yếu trong phòng thủ của đối phương, điều động lực lượng đặc nhiệm tiến hành thâm nhập và tấn công, vì vậy, tốc độ của tàu LCS đều trên 40 hải lý/giờ.

Tàu hộ vệ Hàm Đan Type 054A Trung Quốc

Theo bài báo, hệ thống động lực của tàu hộ vệ Type 054A còn có không gian phát triển. Động cơ dầu diesel của Type 054A mặc dù có các ưu điểm như kết cấu đơn giản, chi phí rẻ tiền, nhưng nó cũng có không ít khuyết điểm.

Trước hết là tỷ lệ điều tiết tốc độ tương đối thấp, tỷ lệ điều tiết tốc độ của động cơ diesel là 3 : 1, tức là, tốc độ tối đa là 30 hải lý/giờ thì tốc độ thấp nhất là khoảng 10 hải lý/giờ.

Đối với tàu chiến săn ngầm, đặc biệt là đối với tàu chiến lắp thiết bị định vị thủy âm kéo, chiến thuật tác chiến của nó chính là “lao tới – trôi”, ban đầu chạy tốc độ nhanh tới vùng biển mục tiêu, sau đó chạy tốc độ thấp và lặng lẽ tiến hành dò tìm.

Như vậy, đối với tàu chiến săn ngầm, nó cần tốc độ tương đối cao để tiến hành lao tới khu vực mục tiêu, sau đó chạy chậm và tiến hành dò tìm. Do tỷ lệ điều tiết tốc độ khá nhỏ, động cơ diesel không có đủ năng lực trên phương diện này. Trong thời đại thiết bị định vị thủy âm kéo được sử dụng phổ biến, khuyết điểm này tương đối rõ rệt.

Trước đây, khi thiết kế tàu hộ vệ săn ngầm Type 23, để trang bị thiết bị định vị thủy âm kéo, Anh đã áp dụng hệ thống đẩy hỗn hợp khí-diesel-điện, đã vừa đảm bảo cho tàu chiến có thể cơ động tốc độ cao, vừa có thể tiến hành dò tìm trong tình hình chạy tốc độ thấp.

Tàu hộ vệ Hàm Đan Type 054A Trung Quốc

Vì vậy, theo bài bó, hiện nay, tàu hộ vệ 054A không cần theo đuổi tốc độ quá cao, điều này không có ý nghĩa quá lớn, mà là phải nhấn mạnh năng lực điều tiết với các tốc độ khác nhau, đó là tàu chiến có thể có đủ tính năng tốc độ trong các khoa mục chiến thuật khác nhau.

Theo bài báo, ở góc độ này, phiên bản cải tiến của tàu hộ vệ 054A cần áp dụng hệ thống đẩy diesel-khí, hoặc trực tiếp sử dụng hệ thống đẩy điện tổng hợp, để phối hợp với thiết bị định vị thủy âm chủ/bị động mới do Trung Quốc tự chế tạo.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới