Wednesday, July 17, 2024
Trang chủQuân sựTin tặc nghi của TQ tấn công mạng chính phủ Ấn Độ

Tin tặc nghi của TQ tấn công mạng chính phủ Ấn Độ

Một nhóm tin tặc được cho có nguồn gốc từ Trung Quốc đã tấn công vào hệ thống mạng các cơ quan chính phủ và học viện Ấn Độ để đánh cắp những thông tin ngoại giao “nhạy cảm” của nước này.

Tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc tấn công chính phủ Ấn Độ – Ảnh minh họa: AFP

Một nhóm tin tặc rất tinh vi, được cho có nguồn gốc tại Trung Quốc, thường nhắm đến các nước Nam Á và Đông Nam Á, đặc biệt là Ấn Độ để lấy cắp những thông tin liên quan đến tranh chấp biên giới của New Delhi với các nước láng giềng, tờ The Washington Post ngày 21.8 dẫn nguồn tin từ công ty an ninh mạng FireEye (Mỹ) cho biết.
“Hầu hết tin tặc từ Trung Quốc”, ông Bryce Boland, Giám đốc công nghệ khu vực châu Á – Thái Bình Dương của FireEye phát biểu trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi không có bằng chứng cụ thể, nhưng tất cả những dấu vết đều dẫn đến Trung Quốc”, ông Boland nhận định.
Vụ tấn công cũng nhắm đến các nước Bangladesh, Nepal và Pakistan, đánh cắp thông tin liên quan đến biên giới với Ấn Độ, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông). Những tổ chức của người Tây Tạng ở Ấn Độ cũng là mục tiêu của “tin tặc Trung Quốc”, tờ báo trích dẫn từ báo cáo của công ty an ninh mạng FireEye .
Báo cáo này khiến mâu thuẫn về vấn đề biên giới, bắt đầu từ năm 1962, giữa 2 quốc gia đông dân nhất thế giới càng thêm sâu sắc. Trung Quốc và Ấn Độ có chung đường biên giới dài hơn 4.000 km.
Về phương thức tấn công, FireEye cho biết nhóm này gửi một loại email được gọi là “spear-phishing” đến các đối tượng mà bọn chúng muốn nhắm đến cùng với tài liệu đính kèm. Với loại email này, khi nạn nhân mở tài liệu đính kèm, tự động sẽ tạo “cửa sau” cho tin tặc xâm nhập và tiếp cận các thông tin trong máy tính và hệ thống mạng.
Ông Boland cho biết Ấn Độ rất yếu về an ninh mạng, nhất là các trang mạng của các cơ quan chính phủ, dù nước này có nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin.
FireEye cho biết thêm tin tặc Trung Quốc theo dõi các chính phủ Ấn Độ và Đông Nam Á từ cả thập niên nay. Họ quan tâm đến các thông tin về chính trị, quân sự và cả kinh tế. Tin tặc cũng nhắm đến trang web và tài khoản cá nhân của các tổ chức, nhà báo thường đề cập, viết bài về Trung Quốc và chính phủ nước này.
Tin tặc được cho từ Trung Quốc từng tấn công vào hệ thống mạng của chính phủ Mỹ. Vấn đề này trở thành chủ đề nóng trong đối thoại giữa quan chức cấp cao 2 nước vừa qua. Washington cáo buộc Bắc Kinh đứng sau những vụ tin tặc này và đánh cắp tài liệu, thông tin của hàng chục triệu quan chức liên bang và công dân Mỹ hồi năm 2014. Giới chức Mỹ xem đây là vụ tấn công mạng lớn nhất và tồi tệ nhất trong lịch sử của Mỹ.
Chưa rõ vụ tấn công nhắm vào chính phủ Ấn Độ gây thiệt hại cho nước này như thế nào. Trong một động thái khác, Ấn Độ và Mỹ trong tháng 8.2015 thống nhất phối họp truy quét tội phạm và tăng cường an ninh mạng sau 2 ngày thảo luận ở Washington, tờ The Washington Post cho hay.
RELATED ARTICLES

Tin mới