Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngTriều Tiên chuẩn bị chiến tranh

Triều Tiên chuẩn bị chiến tranh

Quân đội Triều Tiên ra tối hậu thư 48 tiếng với Hàn Quốc. Các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ nâng mức báo động.

 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại cuộc họp đánh giá tình hình sẵn sàng chiến đấu ở Quân đoàn 3 ngày 21-8

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc khẳng định CHDCND Triều Tiên đã chuyển các tên lửa từ hậu cứ ra mặt trận.

Nguồn tin cho biết ngày 21-8, quân đội Triều Tiên đã triển khai tên lửa Scud đến TP Wonsan và tên lửa Rodong đến tỉnh Bắc Pyongan. Trinh sát của Mỹ và Hàn Quốc đã phát hiện nhiều xe quân sự Triều Tiên chở các tên lửa.

Quân đội Triều Tiên cũng đã tập trung pháo binh gần khu phi quân sự, trong đó có pháo nhiều nòng 240 mm và pháo tự hành 170 mm.

Tối hậu thư 48 tiếng

Tại Hàn Quốc sáng 21-8, Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo và tham mưu trưởng liên quân Choi Yoon-hee đã vào hầm ngầm hội ý với tư lệnh các binh chủng.

Ông Han Min-koo đã yêu cầu các tư lệnh tăng cường cảnh giác và kiên quyết trả đũa. Ông khẳng định lúc 17 giờ ngày 22-8, khi thời hạn 48 tiếng trong tối hậu thư đã hết, Triều Tiên sẽ tiến hành khiêu khích.

 Tình hình căng thẳng từ chiều 20-8. Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã bắn ba quả đạn 76,2 mm và một quả đạn phòng không 14,5 mm sang khu phi quân sự ở Yeoncheon (cách Seoul 62 km).

Gần một tiếng sau, quân đội Hàn Quốc dùng 18 khẩu pháo tự hành bắn trả đũa 36 quả đạn 155 mm.

Ngay sau đó, Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã họp khẩn cấp Quân ủy Trung ương. Ông ra lệnh cho quân đội bước vào tình trạng chiến tranh.

Quân đội Triều Tiên ra tối hậu thư yêu cầu Hàn Quốc phải tháo dỡ các loa phóng thanh ở khu phi quân sự trong 48 tiếng, nếu không Triều Tiên sẽ bắt đầu trả đũa.

Chiều 20-8, Triều Tiên chuyển qua một kênh liên triều ở Bàn Môn Điếm một bức thư gửi cho ông Kim Kwan-jin, cố vấn an ninh quốc gia ở văn phòng tổng thống. Thư bày tỏ ý định thảo luận về cải thiện quan hệ liên Triều. Không rõ vì sao nửa tiếng sau, Triều Tiên gửi tiếp bức thư thứ hai cho Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hăm dọa sẽ trả đũa.

Tổng thống Hàn Quốc mặc binh phục

Trong ngày 21-8, quân đội CHDCND Triều Tiên tiếp tục tuyên bố khẳng định Hàn Quốc nói Triều Tiên gây ra vụ đấu pháo hôm trước đó là cái cớ không có thật. Tuyên bố lên án Hàn Quốc đã bắn sang Triều Tiên 36 trái pháo.

Cùng ngày, Ủy ban Bộ tham mưu liên quân Hàn Quốc đã gửi tin điện thoại cho phía Triều Tiên tố cáo Triều Tiên gài mìn ở khu phi quân sự và bắn pháo là vi phạm hiệp định đình chiến và hiệp ước không xâm lược.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo đã gửi văn bản đề nghị Triều Tiên nhận trách nhiệm vụ bắn pháo và xin lỗi. Tuy nhiên, Triều Tiên đã khước từ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phát thông cáo báo chí yêu cầu Triều Tiên ngừng “các hành vi liều lĩnh và dại dột”, đồng thời khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi khiêu khích.

Bộ Quốc phòng đã quyết định tiếp tục duy trì hoạt động của 11 trạm phát thanh dọc khu phi quân sự đồng thời nâng mức báo động tối đa.

Ngày 21-8, Tổng thống Park Geun-hye đã bất ngờ đến thăm Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 ở Yongin (tỉnh Gyeonggi) để kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Quân đoàn 3 phụ trách mặt trận phía tây là nơi xảy ra vụ đấu pháo.

Hàn, Mỹ nâng mức báo động

Cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ mang tên “Người bảo vệ Ulchi” vẫn tiếp tục. Nếu Triều Tiên mạo hiểm tấn công thì lực lượng này sẽ tham chiến.

Lữ đoàn pháo binh số 210 của quân đội Mỹ triển khai ở TP Dongducheon (Hàn Quốc) đã được đặt trong tình trạng báo động.

Bộ chỉ huy các lực lượng hỗn hợp Hàn Quốc-Mỹ đã nâng mức báo động giám sát Triều Tiên Watchcon lên một cấp.

Hệ thống Watchcon được áp dụng cho các cơ quan tình báo và giám sát chứ không áp dụng cho quân đội.

Hệ thống có bốn cấp báo động. Cấp bốn là cấp thấp nhất áp dụng trong thời bình. Khi nâng mức này lên cấp ba, quân đội sẽ huy động thêm từ hai đến ba phương tiện giám sát đối với Triều Tiên.

Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc đã kêu gọi hai miền Triều Tiên bình tĩnh giải quyết căng thẳng bằng đối thoại.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới