Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnBắc Hàn hắt nước lạnh vào mặt ông Tập

Bắc Hàn hắt nước lạnh vào mặt ông Tập

Trung Quốc có lẽ sẽ không tránh khỏi cảm giác sững sờ, choáng váng khi Nhà lãnh đạo của đồng minh từng được họ bao bọc, nâng đỡ lại không đến tham dự sự kiện trọng đại mà họ tổ chức hoành tráng vào ngày 3/9 tới.

Trung Quốc hôm nay (25/8) đã công bố danh sách các nhà lãnh đạo thế giới đến tham dự lễ diễu binh hoành tráng mừng ngày chiến thắng phát xít Nhật trong thế chiến II vào tuần tới ở thủ đô Bắc Kinh. Sự kiện này có sự tham gia của 12.000 binh lính và 500 vũ khí các loại, trong đó có gần 200 máy bay.
 
Theo danh sách được Trung Quốc công bố, có 24 nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ của các nước đến tham dự lễ diễu binh ở Quảng trường Thiên An Môn. Trong số những vị khách này, nổi bật có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon…
 
Tuy nhiên, khi danh sách của Bắc Kinh được công bố, người ta ngay lập tức chú ý đến một vài sự vắng mặt đặc biệt. Cụ thể, trong số những vị lãnh đạo không đến tham dự lễ diễu binh của Trung Quốc có Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un. Ông này chưa từng đến Bắc Kinh dù cho Trung Quốc là đồng minh lớn nhất cũng là nhà bảo trợ ngoại giao và viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên.
 
Được biết, Bình Nhưỡng cử uỷ viên Bộ Chính trị Triều Tiên – ông Choe Ryong-Hae đến tham dự sự kiện ở Bắc Kinh thay cho ông Kim Jong Un.
 
“Việc quyết định cử ai đến tham dự phụ thuộc vào các nước. Người Trung Quốc có câu nói, ‘ai đến cũng là khách của chúng tôi’. Chúng tôi hoan nghênh tất cả mọi người”, ông Zhang Ming – một Thứ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc, đã cho biết như vậy khi được đề nghị bình luận về việc Nhà lãnh đạo Kim Jong Un không đến dự lễ diễu binh ở thủ đô Bắc Kinh.
 
Quan hệ Trung-Triều kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền được cho là đã có nhiều dấu hiệu rạn nút. Chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên cương vị mới là đến Hàn Quốc – đối thủ của Triều Tiên chứ không phải là Triều Tiên – nước luôn được Bắc Kinh hậu thuẫn mạnh mẽ cả về kinh tế lẫn chính trị.
 
Gần đây, giới phân tích đã không ít lần nói đến việc Bình Nhưỡng đang tìm cách rời xa dần Trung Quốc và Bắc Kinh cũng ngày càng tỏ ra khó chịu với một đồng minh lên xuống thất thường như Bình Nhưỡng.
 
Một điều gây chú ý nữa trong danh sách những nguyên thủ và những người đứng đầu chính phủ nước ngoài đến dự sự kiện ở Trung Quốc vào tháng tới là sự thiếu vắng của hàng loạt các nhà lãnh đạo phương Tây.
 
Vị nguyên thủ duy nhất trong các nước thành viên thuộc Liên minh Châu Âu xác nhận đến tham dự lễ diễu binh của Trung Quốc là Tổng thống Czech Milos Zeman. Pháp và Italia sẽ cử Ngoại trưởng đến tham dự trong khi chính phủ Mỹ, Đức và Canada sẽ cử đại diện là các đại sứ có mặt tại thủ đô Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới