Sunday, December 10, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiViệt Nam sẽ dựa vào Nga để tăng cường tiềm lực quân...

Việt Nam sẽ dựa vào Nga để tăng cường tiềm lực quân sự

Mối quan hệ với Liên bang Nga tạo sung lực củng cố và phát triển tiềm năng quân sự của chúng ta để phòng thủ, bảo vệ đất nước.

Đó là những chia sẻ của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn về những thành quả ngoại giao đã đạt được trong việc thúc đẩy quan hệ Việt – Nga sau 70 năm thành lập.

Theo ông Sơn, chúng ta đã nhận được sự ủng hộ to lớn của Liên Xô, một quốc gia có truyền thống trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh để ngăn ngừa thảm họa cho nhân loại.

“Tôi cho rằng, quan hệ gắn bó giữa Việt Nam với Liên Xô trước kia và LB Nga ngày nay có một nền tảng rất lâu. Nó thể hiện sự gắn bó sâu sắc giữa Đảng, Nhà nước và Chính phủ của hai nước trước đây cũng như ngày nay trên cơ sở quan hệ truyền thống, đối tác và chúng ta đã nâng lên thành đối tác chiến lược toàn diện.

Quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga ngày nay kế thừa quan hệ rất tốt đẹp của Việt Nam – Liên Xô trước kia thì đó là nền tảng mà chúng ta đang sử dụng chính sách đối ngoại không những vận dụng tốt ngoại giao nhân dân với ngoại giao chính thống của Nhà nước mà chúng ta còn vận dụng tốt các kênh khác trong môi trường chúng ta đang hội nhập, trong đó có vai trò của LB Nga ở châu Âu”, ông Sơn cho biết thêm.

Bên cạnh đó, theo ông Sơn, chúng ta đang có một đội ngũ cán bộ, trí thức, những nhà khoa học…được đào tạo ở Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay đang phát huy rất tốt tất cả năng lực của mình trong tất cả mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước chúng ta.

Đặc biệt, chưa bao giờ có một cộng đồng Việt Nam ở LB Nga được phát triển toàn diện như hiện nay.

Chúng ta đã có những đầu tư ban đầu vào nước bạn, điển hình là trung tâm Incentra ở quận phía Bắc của Moskva với một công trình rất đồ sộ mà người Việt Nam xây dựng với sự ủng hộ của bạn bè LB Nga, trước hết là chính quyền Moskva.

Hướng hợp tác với LB Nga trong thời gian tới đây sẽ không chỉ dừng ở các hiệp định Nhà nước mà còn trong các dự án đầu tư phát triển với nhau thì ngoài những dự án liên doanh truyền thống như dầu khí, như năng lượng, giáo dục – đào tạo, khoa học kỹ thuật quân sự thì hướng hợp tác của các doanh nhân, các tập đoàn kinh tế tư nhân sang Nga cũng đã bắt đầu.

Trong bối cảnh hiện nay của quốc tế, ông Sơn nhấn mạnh: “Ngành ngoại giao của chúng ta được hình thành trên nền tảng ngoại giao nhân dân rất rõ và truyền thống dân tộc cùng tư tưởng Hồ Chí Minh. Với nền tảng “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, hiện nay, chúng ta đang hội nhập sâu rộng với thế giới nhưng vẫn giữ được thể chế chính trị và độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta.

Sự hội nhập của chúng ta với thể giới để chứng minh rằng, chúng ta không đe dọa bất cứ quốc gia nào, chúng ta cũng không dùng vũ lực hoặc liên kết với ai để chống ai mà chúng ta muốn có một chính sách tự chủ trong cộng đồng thế giới.

Cho nên trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục vận dụng một cách khôn khéo chính sách đối ngoại của chúng ta trong từng hoàn cảnh, trong từng điều kiện và từng thời kỳ phát triển của thế giới để chúng ta hội nhập thì chúng ta sẽ thu được kết quả tốt”.

Hơn thế, LB Nga hiện nay đang kế thừa các truyền thống của Liên Xô trước đây, điều đó đang tạo ra sung lực mới trong quan hệ Việt Nam – LB Nga, để không những chúng ta sẽ giúp củng cố và phát triển tiềm năng quân sự của chúng ta để phòng thủ, bảo vệ đất nước, nhưng chúng ta lại tiếp tục hy vọng vào một thế hệ, đội ngũ các cán bộ khoa học, những nhà trí thức đang được đào tạo tại LB Nga cũng như nhiều nước khác trên thế giới sẽ tham gia xây dựng đất nước Việt Nam đổi mới.

“Trong thời gian không xa, quan hệ Việt Nam – LB Nga sẽ tiếp tục được củng cố, nâng lên một bước mới, đặc biệt là đối với những hướng phát triển kinh tế mới của chúng ta như năng lượng nguyên tử hạt nhân… thì tôi cho rằng, đây là hướng mà chúng ta cần duy trì, phát triển”, ông Sơn khẳng định.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới