Wednesday, December 6, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnHoàn Cầu: Trung Quốc đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu...

Hoàn Cầu: Trung Quốc đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu máy bay chiến đấu

Trong khi đó, vị trí đứng thứ hai thế giới sẽ bảo đảm cho Nga giành được đơn đặt hàng từ các nước như Trung Quốc, Kazakhstan, Ai Cập, Việt Nam.

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 27 tháng 8 dẫn mạng tin tức Sputnik Nga ngày 27 tháng 8 đưa tin, người phát ngôn Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới đã nói với hãng tin RIA Novosti, cho biết, Nga là nước xuất khẩu máy bay chiến đấu mới lớn thứ hai thế giới, đồng thời có cơ hội giành chiến thắng trong một loạt cuộc đấu thầu ở các nước châu Á và Mỹ Latinh.

Mỹ đứng vị trí số một với ưu thế dẫn trước không lớn, trong khi đó nước xuất khẩu máy bay chiến đấu lớn thứ ba thế giới là Trung Quốc.

Người phát ngôn Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới cho biết: “Trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2018, Nga đứng thứ hai thế giới với 345 máy bay chiến đấu, tổng kim ngạch 16,12 tỷ USD. Vị trí này sẽ bảo đảm cho Nga giành được đơn đặt hàng từ các nước như Trung Quốc, Kazakhstan, Ai Cập, Việt Nam”.

Ông còn cho rằng, Nga cũng có cơ hội giành chiến thắng trong các cuộc đấu thầu mua sắm máy bay chiến đấu đang hoặc sẽ tiến hành ở các nước như Venezuela, Indonesia, Iran, Malaysia, Peru.

Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới còn chỉ ra, sau năm 2019, Nga nếu muốn giữ vững vị thế nước xuất khẩu máy bay chiến đấu lớn thứ hai, thì cần phải giành được các hợp đồng mới.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Trong khi đó, căn cứ vào những hợp đồng đã ký kết, từ năm 2016 trở đi, lượng xuất khẩu F-35 của Mỹ sẽ tăng lên, vì vậy, khoảng cách giữa Nga và Mỹ cũng sẽ mở rộng. Ngoài ra, Mỹ cũng rất có khả năng tiếp tục giành được đơn đặt hàng F-35 từ một số nước.

Hiện nay, Nga xuất khẩu các máy bay chiến đấu đa năng như MiG-29, Su-30, Su-27 cùng với máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130.

Trước đó, trang mạng “The Times of India” Ấn Độ ngày 5 tháng 5 cho biết, Pakistan có thể giúp Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu máy bay chiến đấu lớn thứ ba thế giới. Islamabad đã mua khoảng 100 máy bay chiến đấu JF-17 Thunder (FC-1 Kiêu Long), trị giá 2,52 tỷ USD.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ JF-17 Thunder do Trung Quốc và Pakistan hợp tác chế tạo

Việc Pakistan mua sắm máy bay chiến đấu đa năng 1 động cơ JF-17 Thunder cũng trợ giúp Trung Quốc thu hút mối quan tâm đến máy bay này từ hơn 10 quốc gia.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba hạng nhẹ rẻ tiền này do Tập đoàn công nghiệp máy bay Thành Đô Trung Quốc và Công ty công nghiệp hàng không Pakistan nghiên cứu phát triển đã là loại máy bay chiến đấu xuất khẩu chính của Trung Quốc.

Theo bài báo, quyết định mua sắm của Pakistan phần nhiều là do sự cân nhắc chính trị, chứ không phải tính thực dụng của sản phẩm. Quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị đưa ra máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ tư J-31 Cốt Ưng, có người tâng bốc nó là đối thủ ngang hàng với F-22 và F-35 của Không quân Mỹ.

Máy bay chiến đấu J-31 Trung Quốc đang phát triển

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới