Wednesday, November 29, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnVấn đề Biển Đông: Tư lệnh Mỹ theo dõi TQ

Vấn đề Biển Đông: Tư lệnh Mỹ theo dõi TQ

Bộ Quốc phòng Philippines đề nghị Mỹ điều máy bay bảo vệ tàu dân sự đến tiếp tế cho lính thủy đánh bộ Philippines đóng ở bãi Cỏ Mây.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã đến Palawan ngày 27/8 để tận mắt theo dõi tình hình gần khu vực Trung Quốc đang xây các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Ngoài đề nghị nói trên, Bộ Quốc phòng Philippines còn đề nghị Washington hỗ trợ giám sát, theo dõi tình hình tức thời trên Biển Đông để đối phó với những động thái đơn phương từ phía Bắc Kinh.

Theo Phó đô đốc Alexander Lopez, Tư lệnh lực lượng quân sự ở Palawan, Đô đốc Harris đã hứa sẽ hỗ trợ Philippines.

Đô đốc Harris cũng cam kết Mỹ sẽ ngăn chặn xung đột trên Biển Đông. Ông khẳng định Mỹ sẽ tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong khu vực để đảm bảo mục tiêu bảo vệ an ninh hàng hải, ngăn chặn xung đột trên Biển Đông.

Trong khi đó, khi được hỏi về kế hoạch hành động để đối phó với sự gây hấn của Trung Quốc, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương trong cuộc họp báo ngày 25/8 cho biết: “Đối thoại rất quan trọng để giải quyết sự khác biệt giữa các nước. Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và giới chức Mỹ đã có các tuyên bố thể hiện sự quan ngại về sự vấn đề Trung Quốc bồi lấn đất (ở Biển Đông). Mối lo ngại này là của toàn thể cộng đồng quốc tế, chứ không phải chỉ của riêng Mỹ, đặc biệt với quy mô và phạm vi lấn đất của Trung Quốc.

Đối với câu hỏi Mỹ sẽ có động thái gì hơn nữa để đối phó vấn đề này, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác, trao đổi hơn nữa. Nhưng tôi cho rằng điều quan trọng là các bên phải hành động cùng nhau, phải tỏ rõ sự quan ngại và hòa giải các khác biệt tồn tại trong khu vực theo con đường hòa bình, tránh sử dụng vũ lực để các bên đều có lợi”.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc đã bồi đắp hơn 1.100 hecta đất trên Biển Đông để xây đảo nhân tạo trái phép.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới