Monday, December 4, 2023
Trang chủĐiểm tinNga đang "lơ là" với Trung Quốc đến mức nào?

Nga đang “lơ là” với Trung Quốc đến mức nào?

Một chuyến đi thực tế của các phóng viên Trung Quốc tới biên giới Nga-Trung đã hé lộ sự “lơ là” đến khó tin của lực lượng biên phòng xứ Bạch Dương.

Mới đây, khi tham quan một khu vực dọc sông Amur ở biên giới Nga-Trung, nơi dự định sẽ xây dựng cây cầu đường sắt nối thành phố Đồng Giang (Trung Quốc) với điểm dân cư Nizhneleninskoe (Nga), các nhà báo Trung Quốc bất ngờ phát hiện những “lính biên phòng” Nga cực kỳ dị.

Sử dụng những ống kính tele máy ảnh hiện đại, các nhà báo phát hiện trên các chòi canh biên giới của Nga không một bóng người. Thay vào đó, là các hình nộm mặc quân phục lính biên phòng Nga, đã bạc màu bởi sương gió.

Hình nộm lính biên phòng Nga tại biên giới với Trung Quốc.

Các nhà báo Trung Quốc hết sức bất ngờ trước điều này và họ phỏng đoán, sở dĩ Nga lơ là bảo vệ biên giới với Trung Quốc như vậy, là do họ quá tin tưởng vào mối quan hệ nồng ấm hiện nay giữa 2 nước. 

Trong một bài báo có tên “Những bài học lịch sử và những chân trời mới” đăng trên “Báo Nga” của Chính phủ Nga hôm qua, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã dành những lời hết sức tốt đẹp ca ngợi tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc.

Ông đánh giá quan hệ 2 nước hiện nay là “tốt nhất” trong lịch sử từ trước đến nay.

Nhưng dù rằng quan hệ nồng ấm đến mức nào, thì việc Nga để lỏng biên giới quốc gia như vậy cũng khiến nhiều người dân Nga cảm thấy bất an.

Nhiều chuyên gia quân sự bình luận qua sự kiện này là Nga không được quên quân đội Trung Quốc hiện khá mạnh và đông nhất thế giới.

Biên giới Nga-Trung dài 4209.3 km. Tháng 3/1969, giữa 2 nước đã xảy ra xung đột biên giới ở đảo Damansky thuộc Liên Xô, mà phía Trung Quốc gọi là Trân Bảo đảo, khiến nhiều binh sĩ hai bên thiệt mạng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới