Monday, December 11, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ vô lễ với Nhật hoàng

TQ vô lễ với Nhật hoàng

Các quan chức Nhật Bản đồng loạt phê phán truyền thông nhà nước Trung Quốc vô lễ đối với nhà vua Nhật Bản, cần chống lại “cuộc chiến lịch sử” của Trung Quốc.


Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 29 tháng 8 dẫn tờ “Asahi Shimbun” Nhật Bản ngày 28 tháng 8 đưa tin, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sáng ngày 28 tháng 8 cho biết, việc Tân Hoa xã đòi nhà vua Nhật Bản xin lỗi về tội chiến tranh là “hết sức vô lễ đối với nhà vua, làm tổn hại đến danh dự của nhà vua”.
Đồng thời, ông Yoshihide Suga còn cho rằng: “Việc làm này sẽ chỉ dội gáo nước lạnh lên quan hệ Trung-Nhật đang cải thiện, thực sự lấy làm đáng tiếc”.

Được biết, sau khi Chính phủ Nhật Bản nhìn thấy bài bình luận của Tân Hoa xã, ngày 27 tháng 8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh đã lần lượt gửi điện phản đối với Trung Quốc.

Ngoài ra, theo tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản ngày 28 tháng 8, tại cuộc họp báo sáng cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng đã bày tỏ bất mãn đối với bài viết này, tuyên bố “việc làm này vô cùng vô lễ đối với nhà vua, cũng mâu thuẫn với lập trường của phía Trung Quốc cho đến nay, tôi đưa ra phản đối mạnh mẽ đối với Trung Quốc”.

Tờ “Sankei Shimbun” còn bình luận, nhà vua không có quyền lực chính trị, vì vậy, không thể phản bác phê phán này. Bài báo đi ngược lại sự thật một cách nghiêm trọng, đã làm tổn thương tình cảm của nhân dân Nhật Bản.

Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Chính quyền Shinzo Abe đưa ra phản đối đối với Trung Quốc là đương nhiên. Chính quyền Shinzo Abe tuyên bố, sẽ không cho phép người khác lợi dụng nhà vua về chính trị, chống lại “cuộc chiến lịch sử” do Trung Quốc tiến hành trái với sự thật là rất cần thiết.

Theo bài báo, nếu Trung Quốc muốn bảo vệ tình hữu nghị Trung-Nhật, thì nên nhanh chóng xóa bỏ bài viết, nhận lỗi với Nhật Bản.

Được biết, Tân Hoa xã ngày 25 tháng 8 đăng bài viết “Ai nên xin lỗi về tội ác chiến tranh xâm lược của Nhật Bản” cho rằng, trong thời gian từ Minh Trị duy tân đến Chiến tranh thế giới lần thứ hai, quyền lực của nhà vua Nhật Bản đã đạt lên đến đỉnh điểm.

Khi tại vị, nhà vua Hirohito đã chỉ đạo Nhật Bản lần lượt phát động chiến tranh xâm lược Trung Quốc và chiến tranh Thái Bình Dương, là “đầu sỏ” của chiến tranh xâm lược. Trong chiến tranh xâm lược, Chính phủ Nhật Bản đóng vai trò đại diện của ý chí chủ nghĩa quân phiệt, đã trực tiếp vạch ra chiến lược chiến tranh xâm lược, đã thúc đẩy vận hành cỗ máy chiến tranh.

Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đối kháng thực binh ở Biển Đông, răn đe vũ lực

Nhà vua Hirohito cho đến khi chết cũng không bày tỏ ý xin lỗi đối với các quốc gia và nhân dân bị hại mà Nhật Bản từng xâm lược, người kế vị của ông cần phải bị lay động bởi việc “Thủ tướng Đức Brandt quỳ xuống, dân tộc Đức đứng lên”, lấy nhận tội để đổi lấy “làm tan băng” (quan hệ Trung-Nhật), lấy sám hối để đổi lấy lòng tin, lấy chân thành để đổi lấy hài hòa.

Tờ “Nhật báo Quang Minh” Trung Quốc ngày 26 tháng 8 đăng lại bài viết của Tân Hoa xã, cho rằng, tội ác tày trời của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai không chỉ gây thiệt hại to lớn cho nhân dân Trung Quốc và các nước khác, mà còn gây tổn thương vô tận cho nhân dân các nước này.

Bài báo còn tuyên truyền: “Hiện nay, thế lực cánh hữu Nhật Bản ăn nói bừa bãi, đổi trắng thay đen, tìm cách phủ nhận lịch sử xâm lược, ra sức che đậy tội ác chiến tranh, reo hò sửa đổi Hiến pháp hòa bình, mưu toan chiêu hồn chủ nghĩa quân phiệt.

Khối u ác tính chủ nghĩa quân phiệt này không chỉ đe dọa cuộc sống yên bình của dân thường Nhật Bản, mà còn đe dọa đến cục diện hòa bình của khu vực châu Á và thế giới; không chỉ đã làm tổn thương tình cảm dân tộc của nhân dân châu Á như Trung Quốc, mà còn làm tổn thương tình cảm của người dân bị hại của Nhật Bản trong chiến tranh.

Ngày càng nhiều người dân Nhật Bản đang giác ngộ, quyết không tin vào những phát biểu ác ý trút đi tội ác chiến tranh, quyết không để cho những hành động chiến tranh được khoác bên ngoài chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi gây ra tai họa”.

Tháng 7 năm 2015, Quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận quy mô lớn đe dọa vũ lực ở Biển Đông, trong hình là tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Trung Quốc được sử dụng làm quân xanh. Trong vài cuộc diễn tập quân sự liên hợp với Nga những năm gần đây, tàu ngầm lớp Kilo cũng được sử dụng làm quân xanh khi diễn tập các khoa mục săn ngầm.

Theo bài báo, không thức tỉnh về tội ác chiến tranh thì làm sao có thể nhận được lượng thứ, trong đó có sự lượng thứ của nhân dân Trung Quốc. Không thừa nhận tội ác chiến tranh thì làm sao có thể nhận được sự tin cậy, bao gồm sự tin cậy của nhân dân nước này. Chỉ có ghi nhớ lịch sử, chủ nghĩa quân phiệt mới không trỗi dậy, bi kịch lịch sử mới không tái diễn, cuộc sống hòa bình mới có thể bảo đảm”.

“Chỉ có dũng cảm đối mặt với lịch sử, thanh toán hoàn toàn ‘âm hồn’ của Chiến tranh thế giới lần thứ hai, giữ vững quốc sách phòng vệ, Nhật Bản mới không quay trở lại con đường cũ, đi vào vết xe đổ, mới có thể thực sự trở thành quốc gia bình thường, từng bước an ủi vết thương chiến tranh của nhân dân Nhật Bản”.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng từng chỉ trích Nhật Bản: “Quan điểm lịch sử sai lầm của nhà lãnh đạo Nhật Bản không chỉ ảnh hưởng tới phương hướng phát triển của Nhật Bản, mà sẽ còn tạo ra mầm họa cho hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực, làm cho Nhật Bản trở thành kẻ gây phiền phức, làm tổn hại hòa bình và an ninh khu vực”.

Trong tháng 7 năm 2015, Quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận đánh chiếm đảo quy mô lớn, trong đó lần đầu tiên sử dụng tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới lớp Zubr (trong hình) mua của Ukraine.

Như vậy, Trung Quốc thực sự đang gây ra một “cuộc chiến lịch sử” với Nhật Bản. Nhiều chuyên gia cho rằng, Trung Quốc chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn (khoe cơ bắp) và nhiều hoạt động tuyên truyền khác nhân dịp tròn 70 năm chiến thắng chống phát xít cũng nhằm gây sức ép với Nhật Bản và các nước khác.

Trung Quốc tuyên truyền rầm rộ về chiến tranh chống ngoại xâm đến từ nước láng giềng như vậy và luôn đòi láng giềng thức tỉnh lịch sử. Phải chăng chúng ta cũng đòi hỏi giới cầm quyền Trung Quốc phải xin lỗi về tội ác đã tiến hành chiến tranh biên giới xâm lược Việt Nam năm 1979, chiến tranh xâm lược biển đảo các năm 1954, 1974, 1988…

Đây thực sự là bài học hữu ích đối với Việt Nam, nhất là khi Trung Quốc đang hàng ngày hàng giờ ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Những hành động bành trướng đó (theo dã tâm “đường lưỡi bò”) cần phải được kiềm chế, ngăn chặn có hiệu quả, không để nó phát tác thành chiến tranh xâm lược như trước đây, không để nó gây họa cho nhân dân Việt Nam, nhân dân khu vực và thế giới – PV.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới