Sunday, December 10, 2023
Trang chủĐiểm tinLão tướng tranh đua

Lão tướng tranh đua

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, phe Cộng hòa có 17 ứng viên, đa số đều có tiếng tăm ngang ngửa. Lựa chọn ở phe Dân chủ hạn hẹp hơn nhiều, trong đó cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton từng được xem là nhân vật được ưa thích vô điều kiện và không phải tranh cãi.

Từ trái sang: Hillary Clinton, Joe Biden và Bernie Sanders Ảnh: LIBERAL VALUES

Thậm chí, có cuộc thăm dò dư luận đã đưa ra kết quả chẳng ứng viên Cộng hòa nào đủ khả năng cản đường bà. Do đó, vấn đề chính của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton là tuổi tác bởi đến thời điểm bầu cử, bà sẽ 69 tuổi.

Phe Dân chủ có 2 gương mặt tiềm năng khác – đều lớn tuổi hơn bà Clinton, gồm thượng nghị sĩ bang Wisconsin Bernie Sanders (74 tuổi) và đương kim Phó Tổng thống Joe Biden (73 tuổi).

Trong cuộc họp với các đồng nghiệp Đảng Dân chủ hôm 26-8, ông Biden lần đầu tiên xác nhận đang cân nhắc chuyện tranh cử tổng thống. Tuổi tác là một trong những lý do khiến Phó Tổng thống Joe Biden định đứng ngoài cuộc nhưng nay, theo báo chí Mỹ, ông có thể đổi ý để làm theo nguyện ước của Beau Biden – người con trai cả mất hồi cuối tháng 5 qua.

Đối với những người ủng hộ, ông Biden ra tranh cử sẽ khiến nhà Trắng không lọt vào tay nhà Clinton một lần nữa và đất nước Mỹ sẽ tốt đẹp hơn với các giá trị của nhà Biden. Không giống bà Clinton, uy tín của ông Biden gắn chặt với mọi thành tựu và thất bại của chính quyền Tổng thống Barack Obama, nhất là về chính sách đối ngoại. Điểm chung giữa 2 người là cho dù ai đắc cử thì có lẽ cũng chỉ làm tổng thống 1 nhiệm kỳ.

Trong những ngày gần đây, đã xuất hiện thông tin Đảng Dân chủ có thể có thêm ứng viên, đó là ông Al Gore, cựu phó tổng thống dưới thời ông Bill Clinton. Từng thất cử trước ứng cử viên Cộng hòa George W. Bush (Bush “con”) vào năm 2000, ông Gore sẽ 68 tuổi vào thời điểm bầu cử. Cùng thời điểm này, tỉ phú Donald Trump, nhân vật đang bất ngờ giành được sự yêu thích từ cử tri, bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới