Wednesday, November 29, 2023
Trang chủQuân sựChuyên gia Nga: Lãnh đạo phương Tây đang coi TQ là đối...

Chuyên gia Nga: Lãnh đạo phương Tây đang coi TQ là đối thủ

Từ chối đến Bắc Kinh tham dự duyệt binh, các nhà lãnh đạo phương Tây muốn chứng minh cho TQ thấy họ đang coi Bắc Kinh là đối thủ.

Đại biểu Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov

Ngày 3/9, báo “Bình luận chính trị” (Nga) cho hay, nhà nghiên cứu chính trị Nga Alexei Pushkov cho rằng, các lãnh đạo phương Tây đang muốn chứng minh cho Trung Quốc thấy họ đang coi Bắc Kinh là đối thủ (tác giả Alexei Pushkov dùng từ kẻ thù) .

Theo báo trên, nhà nghiên cứu chính trị nổi tiếng Alexei Pushkov, đại biểu Duma Quốc gia Nga viết trên blog của mình rằng, việc các nhà lãnh đạo phương Tây từ chối đến Bắc Kinh tham dự duyệt binh cho thấy họ muốn chứng minh cho Trung Quốc thấy các nhà lãnh đạo phương Tây đang coi Bắc Kinh là đối thủ.

Ông Alexei Pushkov bình luận, động thái này của phương Tây cho thấy đây là bước đi chiến lược và đột phá trong quan hệ với Trung Quốc hiện nay.

   Chuyên gia Nga: Lãnh đạo phương Tây đang coi TQ là đối thủ - Ảnh 2Các nhà lãnh đạo phương Tây đã không đến Bắc Kinh tham gia lễ duyệt binh

Trước đó, ngày 26/8, báo Sputnik của Nga cũng có bài bình luận nói rằng, mặc dù Trung Quốc đã có những tuyên bố khá rõ ràng về ý nghĩa của cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần II có ý nghĩa như thế nào với người dân Trung Quốc nhưng sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo phương Tây lại một lần nữa ngụ ý cho thấy vấn đề chính trị hiện tại luôn lấn át các sự kiện tưởng niệm lịch sử.

Theo Sputnik, trong một bài viết gần đây, tờ Washington Times của Mỹ thay vì cố gắng nói thẳng việc muốn làm Trung Quốc mất mặt tại sự kiện duyệt binh sắp tới, đã lý giải thích rằng việc vắng mặt của các nhà lãnh đạo phương Tây ở Thiên An Môn bởi họ quan ngại rằng có thể nảy sinh những rắc rối xuất phát từ tư tưởng chủ nghĩa dân tộc, quân sự hoá.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới