Thursday, November 30, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiDiễn văn duyệt binh của Tập Cận Bình cho thấy điều gì...

Diễn văn duyệt binh của Tập Cận Bình cho thấy điều gì về Biển Đông?

300 ngàn chỉ là sự điều chỉnh từ lục quân sang hải quân, không quân. Thậm chí sau khi “cắt gọt”, Trung Quốc sẽ còn leo thang mạnh hơn bây giờ trên Biển Đông.

Ông Tập Cận Bình đọc diễn văn kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II tại Thiên An Môn. Ảnh: SCMP.

The Straits Times ngày 5/9 đưa tin, các nước láng giềng của Trung Quốc hoài nghi về “thông điệp hòa bình” trong bài diễn văn Tập Cận Bình đọc trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II. Việc Trung Quốc cắt giảm quân số không làm giảm căng thẳng trên Biển Đông, các quan chức Philippines tin như vậy.

Các nhà phân tích Ấn Độ thì nhìn thấy cuộc duyệt binh này là một chương trình phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc, họ kêu gọi New Delhi đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân sự của mình. Ngoài ra các nhà bình luận Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đào bới quá khứ chỉ nhằm thổi bùng tình cảm chống Nhật nhằm đánh lạc hướng dư luận nước này khỏi những vấn đề nội bộ.

Phát biểu trong lễ duyệt binh hôm 3/9, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ cắt giảm 300 ngàn quân trong đội quân 2,3 triệu người của nước này. Ông Bình tuyên bố: “Bài học chiến tranh khiến cho mọi người trân trọng hòa bình hòa bình. Bất kể trong tình huống nào Trung Quốc cũng sẽ không bao giờ theo đuổi bá quyền, bành trướng”.

Bình luận về phát biểu này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Chales Jose nhận xét: “Chúng tôi muốn thấy khoảng cách giữa những tuyên bô của Trung Quốc và những hành động thực tế trên thực địa”. Bắc Kinh đã ngày càng trở nên hung hăng hơn trong việc theo đuổi yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) đối với hầu như toàn bộ Biển Đông và tiến hành bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Nhà phân tích quốc phòng Richard Javad Heydarian nhận định, việc Trung Quốc (tuyên bố) cắt giảm quân số 300 ngàn chỉ là sự điều chỉnh từ lục quân sang hải quân, không quân. Thậm chí sau khi “cắt gọt”, Trung Quốc sẽ còn leo thang mạnh hơn bây giờ trên Biển Đông.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới