Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ-Nhật chủ trì diễn tập đổ bộ tăng cường năng lực đoạt...

Mỹ-Nhật chủ trì diễn tập đổ bộ tăng cường năng lực đoạt đảo nhỏ

Mỹ cử khoảng 2.000 binh sĩ, Nhật Bản cử 1.100 binh sĩ 3 quân chủng… Tướng Mỹ ca ngợi tài năng chỉ huy của sĩ quan Nhật, sẽ tăng cường năng lực liên hợp…

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 8 tháng 9 dẫn báo Mỹ đưa tin, cuộc diễn tập quân sự liên hợp “Dawn Blitz” có 7 nước tham gia, do Mỹ và Nhật Bản đóng vai trò chủ đạo, hiện đang được tổ chức ở bang Southern California.

Cuộc diễn tập quân sự liên hợp lần này một mặt đã tăng cường năng lực tác chiến đổ bộ giữa Mỹ với các quốc gia hữu nghị như Nhật Bản, liên quan đến thỏa thuận ngầm hợp tác trên lĩnh vực quân sự;

đồng thời cũng đã phản ánh quan hệ hợp tác với ý nghĩa rộng lớn hơn giữa Mỹ với Nhật Bản và các nước khác.

Các tàu chiến của Mỹ, Nhật Bản và Mexico ngày 31 tháng 8 rời cảng San Diego. Về phía Mỹ, khoảng 2.000 binh sĩ đến từ biên đội tấn công viễn chinh 3 hải quân và lữ đoàn viễn chinh 1 thủy quân lục chiến đã tham gia diễn tập tác chiến đổ bộ “Dawn Blitz”.

Cuộc diễn tập này bắt đầu từ năm 2010. Năm nay, Nhật Bản cử 1.100 binh sĩ của cả 3 quân chủng Lực lượng Phòng vệ tham gia, các tàu chiến bao gồm tàu hộ vệ chở trực thăng Hyuga và 2 tàu đổ bộ đệm khí.

Mexico cũng đã cử 2 tàu chiến và hơn 100 binh sĩ thủy quân lục chiến tham gia. Đồng thời, tham gia diễn tập còn có New Zealand, Australia, Chile và Colombia.

Máy bay vận tải cánh xoay nghiêng V-22 Osprey Mỹ tham gia diễn tập quân sự liên hợp “Dawn Blitz-2015”

Cuộc diễn tập quân sự này diễn ra trong thời gian 10 ngày, bắt đầu từ ngày 31 tháng 8, bao gồm huấn luyện bắn đạn thật và phối hợp lục, hải, không quân.

Trong đó, ngày 5 tháng 9 là “ngày tấn công liên hợp” của lực lượng đa quốc gia: lực lượng mô phỏng gần 8.000 quân từ các tàu chiến và máy bay tiến hành đổ bộ đoạt bãi biển, tiến hành diễn tập các loại hình như cứu trợ thiên tai cho đến chiến tranh toàn diện.

Duyệt binh quy mô lớn của Trung Quốc cũng được tổ chức cùng một tuần với cuộc diễn tập Dawn Blitz. Khi trả lời phỏng vấn, tướng Mỹ tham gia diễn tập không đưa ra câu trả lời thẳng vào vấn đề “hệ thống vũ khí Trung Quốc phô phương trong lễ duyệt binh phải chăng tạo ra thách thức mới cho diễn tập quân sự Dawn Blitz”.

Sĩ quan chỉ huy lữ đoàn viễn chinh 1 thủy quân lục chiến, tướng David Kauffmann cho biết, vấn đề này phải do cấp hoạch định chính sách của Mỹ và Nhật Bản trả lời.

Tàu đệm khí Nhật Bản LCAC tham gia diễn tập quân sự liên hợp “Dawn Blitz-2015”

David Kauffmann cho rằng: “Chúng tôi phải tuân thủ hiệp ước, hợp tác với Nhật Bản. Chúng tôi hành động dựa vào pháp luật Mỹ và mệnh lệnh của nhà lãnh đạo chính trị, chúng tôi từng tuyên thệ, cần thực hiện tốt nhất nhiệm vụ trong phạm vi năng lực”.

Trung Quốc và Nhật Bản xảy ra tranh chấp kéo dài đối với chủ quyền đảo Senkaku (hòn đảo này do Nhật Bản quản lý).

Khi trả lời câu hỏi về mối quan hệ giữa cuộc diễn tập quân sự với tranh chấp đảo, tư lệnh lực lượng quét mìn của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, chuẩn đô đốc Hiroshi Oka cho biết:

“Cuộc diễn tập hoàn toàn không nhằm vào bất cứ quốc gia hoặc khu vực nào, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phải làm tốt chuẩn bị bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân trong bất cứ tình huống nào”.

Tướng Hiroshi Oka còn chỉ ra: “Diễn tập không chỉ liên quan đến năng lực tác chiến đổ bộ, tầm quan trọng của nó cũng nằm ở quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ. Chúng tôi tham gia diễn tập là để củng cố năng lực tác chiến hiệp đồng bảo vệ đảo Nhật Bản của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản”.

Chuẩn đô đốc Hiroshi Oka, tư lệnh lực lượng quét mìn của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, chủ nhiệm Clayton Dube của Học viện Mỹ-Trung, Đại học Southern California cho rằng, gần đây Nhật Bản tổ chức lễ hạ thủy tàu sân bay chở trực thăng Kaga, ngân sách quốc phòng do chính phủ đề nghị cũng lớn nhất trong 14 năm qua (42 tỷ USD). Những động thái này đều đã phát đi tín hiệu đối với nước này và các nước khác.

Đối với Trung quốc, điều này có nghĩa là, Nhật Bản cũng phải tăng cường sức mạnh quân sự. Đối với Mỹ, Nhật Bản muốn nỗ lực hết sức để bảo vệ mình.

Căn cứ vào bài viết trên tờ “Asahi Shimbun” Nhật Bản, danh sách vũ khí do ngân sách quốc phòng cấp kinh phí trong năm tới của Nhật Bản bao gồm 12 máy bay vận tải cánh xoay nghiêng V-22 Osprey, loại vũ khí lợi hại dùng cho tác chiến đổ bộ.

Năm 2013, Nhật Bản lần đầu tiên tham gia diễn tập quân sự “Dawn Blitz”, khi đó, máy bay vận tải Osprey lần đầu tiên hạ cánh xuống tàu chiến Nhật Bản.

Tướng lĩnh Nhật Bản, Mỹ tham gia diễn tập “Dawn Blitz-2015”

Năm nay, binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chỉ huy máy bay vận tải Osprey cất hạ cánh trên tàu Hyuga và vật chuyển nhân viên, vật tư, hoạt động diễn tập này được tiến hành rất thuận lợi, được báo chí quốc tế đưa tin trực tiếp.

Clayton Dube cho rằng, cuộc diễn tập quân sự liên hợp Mỹ-Nhật chủ yếu là bảo đảm năng lực ứng chiến bất cứ lúc nào và liên lạc có hiệu quả, thông qua thử nghiệm thực tế, có lợi cho tăng cường lòng tin giữa hai bên. Chỉ có thông qua các cuộc diễn tập như vậy, các đơn vị khác nhau mới có thể phối hợp, hợp tác có hiệu quả.

Tướng Daniel Fillion – sĩ quan chỉ huy biên đội tấn công viễn chinh 3 Hải quân Mỹ ca ngợi tướng lĩnh Nhật Bản có năng lực lãnh đạo diễn tập xuất sắc, là chỉ huy rất có năng lực, quan hệ hai bên được xây dựng thông qua diễn tập sẽ có lợi rất lớn khi đối mặt với khủng hoảng.

Các tướng lĩnh Mỹ đều khẳng định vai trò của diễn tập “Dawn Blitz”. Có phóng viên hỏi các nước tham gia diễn tập phải chăng đã có năng lực bảo vệ đảo nhỏ. Đối với vấn đề này, tướng Daniel Fillion đã đưa ra câu trả lời khẳng định.

Tướng Daniel Fillion đánh giá, diễn tập quân sự là một quá trình liên tục, “chúng tôi đang tích hợp, mỗi này đều đang tiến bộ, hợp tác chặt chẽ với quân đội Nhật Bản và các nước đồng minh, nói một cách đơn giản, chúng tôi làm được”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới