Monday, December 11, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ triển khai tàu hải cảnh lớn nhất thế giới

TQ triển khai tàu hải cảnh lớn nhất thế giới

Trung Quốc triển khai tàu hải cảnh Haijing 2901 tới một quần đảo ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, cách khu vực có tranh chấp với Nhật Bản chỉ 320 km.

Tàu Haijing 2901 được điều động tới quần đảo Chu Sơn, ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, cách Senkaku/Điếu Ngư, quần đảo Trung Quốc và Nhật Bản đang có tranh chấp chủ quyền, chỉ 320 km, tờ Yomiuri Shimbun đưa tin.

Với mức giãn nước hơn 10.000 tấn, Haijing 2901 hiện là tàu hải cảnh lớn nhất thế giới, vượt qua cả các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Tàu được trang bị pháo hạm H/P J-26 76 mm, hai tháp pháo 30 mm và hai súng máy phòng không. Thông tin trước đó cho biết Haijing 2901 có mức giãn nước gần 12.000 tấn và có vận tốc lên đến 25 hải lý/giờ (hơn 45 km/h).

Trung Quốc được cho là có ý định sử dụng tàu tuần duyên có khả năng tương tự tàu chiến để đe dọa tàu các nước khác mà không tạo ra chiến tranh hoặc vượt quá ranh giới ngoại giao.

Trung Quốc còn đang xây dựng một căn cứ tuần duyên ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, để có thể điều động nhiều tàu tuần tra hơn ra vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Chinanews hồi tháng 5 tiết lộ Trung Quốc sắp chế tạo xong một tàu hải cảnh khác cũng lớn như Haijing 2901 và có thể được biên chế cho Hạm đội Nam Hải, phụ trách tuần tra Biển Đông.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới