Monday, December 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTriều Tiên "vùi" điện mừng của Tập Cận Bình, cố tình làm...

Triều Tiên “vùi” điện mừng của Tập Cận Bình, cố tình làm mất mặt TQ

Theo ông, Bình Nhưỡng tin là Bắc Kinh đang hành xử với ông Kim Jong-un như với trẻ con.

Channel News Asia ngày 9/9 đưa tin, tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên hôm qua cho đăng những điện mừng của nguyên thủ các nước chúc mừng Quốc khánh nước này. Điện mừng của Tổng thống Nga và Chủ tịch Cu Ba được trang trọng đăng trên trang nhất thì bức điện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bị “vùi” xuống mãi cuối trang 2.

Giáo sư Yang Moo-jin chuyên nghiên cứu về Bắc Triều Tiên cho biết, vị trí đăng điện mừng là một tính toán của Bình Nhưỡng phản ánh mối oán giận ngày càng gia tăng với Bắc Kinh. Triều Tiên công khai “xếp hạng” Trung Quốc sau cả Cu Ba, quan hệ Trung – Triều được Mao Trạch Đông ví như môi với răng nay càng ngày càng xa cách.

Những năm gần đây Bắc Kinh ngày càng khó chịu với “những trò khiêu khích” của Bình Nhưỡng cũng như việc Triều Tiên phớt lờ mọi kêu gọi của Trung Quốc giữ kiềm chế, đặc biệt là chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thậm chí còn chưa từng gặp Tập Cận Bình sau 4 năm nắm quyền, trong khi ông Bình đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 6 lần, người nhậm chức sau Kim Jong-un 2 năm.

Yang Moon-jin cho rằng, Bình Nhưỡng đang rất bất mãn trước sự “thiếu tôn trọng” của Bắc Kinh với nhà lãnh đạo của họ. Theo ông, Bình Nhưỡng tin là Bắc Kinh đang hành xử với ông Kim Jong-un như với trẻ con.

Bất chấp những phản ứng xem thường Trung Quốc, Bắc Kinh vẫn bảo vệ Bình Nhưỡng về mặt ngoại giao. Bắc Triều Tiên đang tìm kiếm nguồn cung cấp viện trợ từ Moscow, nhưng những gì nhận được chỉ là một phần nhỏ so với viện trợ từ Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới