Friday, December 1, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Nguyễn Phú Trọng muốn gì ở Nhật Bản?

Ông Nguyễn Phú Trọng muốn gì ở Nhật Bản?

Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản để tăng cường duy trì an ninh hàng hải của mình vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực.

Truyền thông Nhật Bản ngày 13/9 đưa tin cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tổ chức một cuộc gặp gỡ với những hãng tin hàng đầu của xứ sở hoa anh đào ngày hôm qua, trước thềm chuyến thăm Tokyo.

Tờ Nikkei đưa tin cho biết, Tổng Bí thư nhấn mạnh rằng Việt Nam sẵn sàng tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản và xem Nhật Bản là một đối tác quan trọng đối với Việt Nam.

Theo đánh giá của Tổng Bí thư, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển nhanh chóng và hiệu quả sâu sắc kể từ hai khi nhà nước nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong năm 2009 và 2014. 

Tổng bí thư bày tỏ kỳ vọng rằng Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn nữa không chỉ ở lĩnh vực kinh tế mà còn nhiều lĩnh vực khác như phát triển hạ tầng, công nghiệp chế tạo, chuyển giao công nghệ, quốc phòng.

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông gia tăng căng thẳng do những động thái bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản để tăng cường duy trì an ninh hàng hải của mình vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực. 

Theo Nikkei, đã có những dấu hiệu cho thấy có sự tăng cường hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong tháng 5, máy bay tuần tra PC-3 của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tới thăm cảng Đà Nẵng của Việt Nam. Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam 2 trong số 6 tàu tuần tra đã cam kết năm ngoái. 

Trên phương diện hợp tác thương mại, Việt Nam đã đẩy mạnh nỗ lực để kết nối với hơn 40 nền kinh tế lớn trên toàn cầu thông qua Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin rằng, “Việt Nam sẽ trở thành một phần quan trọng của mạng lưới kinh tế trên diện rộng” trên.
 
Việt Nam hiện nay đang tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và các thành phố trong khu vực trong một chiến lược thiết kế để vươn mình trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ phía Nhật Bản. 
 
Đài NHK của Nhật Bản dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Việt Nam hoan nghênh Nhật Bản đóng vai trò chủ động hơn nữa trong khu vực Châu Á vì hòa bình và phát triển.

Tổng Bí thư kỳ vọng rằng Nhật Bản sẽ góp phần đảm bảo an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh hiện nay. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 15-18/9. Ông dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm với Nhà vua Akihito và Thủ tướng Shinzo Abe./.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới