Saturday, December 9, 2023
Trang chủĐiểm tinTổng thống Mỹ tẩy chay khách sạn do Trung Quốc mua lại

Tổng thống Mỹ tẩy chay khách sạn do Trung Quốc mua lại

Mới đây, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không tới ở khách sạn nổi tiếng Waldorf Astoria như thường lệ khi họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York tuần này. 

Khách sạn Waldorf Astoria tại khu Manhattan ở New York – Ảnh: Getty Images

Nguyên nhân do khách sạn này đã bị doanh nghiệp Trung Quốc mua lại.

Theo báo New York Times, từ nhiều thập kỷ qua khách sạn Waldorf Astoria luôn là nơi các tổng thống và quan chức Mỹ lựa chọn khi tới New York họp Đại hội đồng LHQ vì địa điểm thuận lợi.

Tuy nhiên năm ngoái Tập đoàn Hilton Worldwide đã bán khách sạn này cho Công ty bảo hiểm Trung Quốc Anbang với giá 1,95 tỉ USD.

Anbang có mối quan hệ rất mật thiết với chính quyền Bắc Kinh. Chủ tịch Anbang là chồng của cháu gái cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình.

Trong ban giám đốc tập đoàn cũng có một cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc (PLA) vốn là con trai ông Trần Nghị, một trong mười nguyên soái nổi tiếng của PLA. Sau khi mua lại Waldorf Astoria, Tập đoàn Anbang cho biết sẽ sửa chữa nội thất của tòa nhà.

Giới quan sát nhận định Nhà Trắng lo ngại nguy cơ điệp viên Trung Quốc có thể lén theo dõi phái đoàn của ông Obama trong khách sạn này, dù Tập đoàn Hilton Worldwide đồng ý tiếp tục quản lý nó trong 100 năm tới.

Washington đang rất cẩn trọng sau vụ tin tặc có nguồn gốc Trung Quốc xâm nhập hệ thống mạng của chính phủ, đánh cắp dữ liệu cá nhân của hàng triệu nhân viên nhà nước Mỹ.

Ông Obama và các quan chức Mỹ quyết định đặt phòng tại khách sạn Lotte New York Palace cũng gần trụ sở LHQ, do doanh nghiệp Hàn Quốc sở hữu.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới