Monday, December 11, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ phát triển máy bay do thám TR-X mới thay thế U-2

Mỹ phát triển máy bay do thám TR-X mới thay thế U-2

Nhiều tin đồn đã xuất hiện vào tháng trước về việc máy bay do thám U-2 thế hệ mới có thể đang được Mỹ nghiên cứu. Và đến ngày 14-9 vừa qua, công ty Lockheed Martin đã chính thức công bố dự thảo cho một loại máy bay trinh sát tầm cao mới có tên TR-X.

 

Máy bay do thám U-2 sẽ “về hưu” vào năm 2019

Sau khi đã phục vụ trong quân đội hơn 50 năm, mẫu máy bay trinh sát tầm cao U-2 chuẩn bị nghỉ hưu vào năm 2019. Trong khi, Mỹ vẫn đang cố gắng lấp đầy khoảng trống bằng các máy bay không người lái (UAV) Global Hawk, rất nhiều chuyên gia cho rằng, phiên bản mới của U-2 sẽ là một giải pháp hợp lí.

Phát biểu tại cuộc họp của Liên hiệp không quân Mỹ vào hôm 14-9, giám đốc chiến lược của chương trình U-2, ông Scott Winstead xác nhận rằng, Lockheed Martin đang phát triển mẫu máy bay TR-X. Có khả năng hoạt động ở độ cao 22.000m, TR-X nhìn rất giống U-2, ngay cả việc được trang bị động cơ F118.

Tuy nhiên, TR-X sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử công nghệ cao, các hệ thống cảm biến và liên lạc mới cho phép nó trao đối thông tin với các loại chiến đấu cơ hiện đại nhất.

Quan trọng hơn, mẫu máy bay mới sẽ có thêm khả năng tàng hình, cho phép nó hoạt động cơ các phần không phận tranh chấp. Mẫu máy bay U-2 thường dựa vào khả năng bay được ở tầm cao để tránh tên lửa phòng không, tuy nhiên, chiến thuật này không phải lúc nào cũng hiệu nghiệm do 2 chiếc U-2 đã từng bị bắn rơi ở lãnh thổ Nga và Cuba. Việc đưa thêm công nghệ tàng hình vào TR-X cũng chưa phải chuyện dễ dàng, do trên thực tế, Mỹ từng sơn các vật liệu hấp thụ sóng radar vào U-2 nhưng công nghệ này không có hiệu quả như mong đợi.

Ngoài ra, theo Trung tướng  Robert Otto, Phó Tổng Tham mưu Cơ quan Tình báo, Do thám và Trinh sát, cho biết, TR-X chưa phải là quyết định cuối cùng. Do U-2 vẫn còn đang phục vụ, bên cạnh đó là cả Global Hawk, việc phát triển thêm mẫu máy bay mới sẽ làm ngân sách của không quân quá tải.

Lockheed cũng được cho là đang phát triển cả phiên bản không người lái của máy bay SR-71 Blackbird, vốn dựa vào tốc độ siêu âm để thu thập thông tin tình báo nhanh chóng mà không bị phát hiện.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới