Saturday, September 23, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiXây xong 3 đường băng phi pháp ở Trường Sa, TQ sẵn...

Xây xong 3 đường băng phi pháp ở Trường Sa, TQ sẵn sàng đánh Mỹ?

Trung Quốc muốn đạt được ưu thế hải quân trên Biển Đông trong trường hợp có một cuộc chiến tranh, hải quân phải chiếm được quyền kiểm soát bầu trời.

Đường băng quân sự Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Xu Bi.

South China Morning Post ngày 16/9 cho biết, các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh phải xây dựng thêm đường băng thứ 3 (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) để đáp ứng mục tiêu chiến lược lâu dài, trở thành một cường quốc hải quân, cường quốc biển thật sự.

Nhận xét này được đưa ra sau khi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế công bố ảnh chụp vệ tinh hôm 8/9 cho thấy xuất hiện đường băng mới trên đá Xu Bi, đá Vành Khăn sau đường băng đầu tiên đã hoàn thành ở đá Chữ Thập (3 trong 7 bãi đá Trung Quốc xâm lược, chiếm đóng bất hợp pháp của Việt Nam từ năm 1988, 1995 đến nay).

Một quan chức hải quân Trung Quốc về hưu xin giấu tên nói với South China Morning Post rằng, đường băng này sẽ giúp hải quân Trung Quốc “phá vỡ thành lũy của quân đội Mỹ duy trì lâu nay trên Biển Đông với sự giúp đỡ của các nước trong khu vực như Úc và Philippines”.

“Nếu quân đội Trung Quốc muốn đạt được ưu thế hải quân trên Biển Đông trong trường hợp có một cuộc chiến tranh, hải quân phải chiếm được quyền kiểm soát bầu trời quần đảo Trường Sa, đây là cửa ngõ duy nhất để hải quân Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương”, sĩ quan về hưu này nói.

Cũng theo viên sĩ quan này, 3 đường băng sẽ cung cấp hỗ trợ toàn diện cho lực lượng hải quân của Trung Quốc đóng tại Tam Á. Đường băng dài 3 km đủ dài cho cả máy bay quân sự lẫn dân sự hoạt động, tạo đà cho Bắc Kinh thọc sâu vào trung tâm hàng hải của Đông Nam Á, nơi (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp với một số nước, bao gồm Việt Nam và Philippines.

Hôm Thứ Hai, Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nghênh ngang trắng trợn tuyên bố Bắc Kinh “có quyền” đặt căn cứ quân sự ở Trường Sa. Nghê Lạc Hùng, một nhà phân tích hải quân từ Thượng Hải cho rằng 3 đường băng này sẽ cho phép quân đội Trung Quốc triển khai sức mạnh (bành trướng hung hãn) hơn nữa trên Biển Đông.

Đường băng quân sự Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập.

Reuters này 15/9 dẫn lời chuyên gia Bonnie Glaser từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế nhận định, với động thái này dường như Bắc Kinh đang gửi thông điệp tới Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Trung Quốc quyết theo đuổi (cái gọi là) lợi ích (bành trướng) của mình ở Biển Đông, ngay cả khi điều có có thể làm mối quan hệ Trung – Mỹ căng thẳng.

Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á của CSIS ngày 16/9 nhận xét trên CNN, Trung Quốc sẽ có 3 đường băng có thể cất hạ cánh bất kỳ máy bay chiến đấu nào của quân đội. Những đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Trường Sa đã không còn chỉ là một tiền đồn mà là những căn cứ thực sự, có sân bay chỉ trong một hoặc hơn 1 năm nữa.

Greg Poling lưu ý, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia cũng có đường băng trên các thực thể ở Trường Sa nhưng không giống như Trung Quốc, các đường băng này không thể cho cất hạ cánh máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4. Đường băng của Việt Nam đặt trên đảo Trường Sa Lớn dài 550 mét, có thể cất hạ cánh máy bay vận tải, máy bay giám sát.

Đường băng Philippines xây dựng trên đảo Thị Tứ dài 1000 mét, đường băng Đài Loan xây trên đảo Ba Bình dài 1195 mét và đang kéo dài thêm, đường băng Malaysia xây dựng trên đảo nhân tạo nước này bồi lấp ở đá Hoa Lau dài 1368 mét. Cả 3 đường băng này có thể cất hạ cánh máy bay vận tải, máy bay giám sát, chiến đấu cơ.

Riêng 3 đường băng Trung Quốc xây dựng ở Chữ Thập, Xu Bi, Vành Khăn dài 3000 mét, không chỉ cho phép cất hạ cánh 3 loại máy bay này mà ngay cả máy bay ném bom cũng có thể hoạt động được.

Trung Quốc dám đánh Mỹ hay không sau khi xây xong 3 đường băng quân sự bất hợp pháp ở Trường Sa còn nhiều điều đáng bàn, nhưng chắc chắn với 3 đường băng quân sự này Bắc Kinh đang đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở Biển Đông, tự do hàng hải – hàng không trong khu vực, thách thức và chà đạp luật pháp quốc tế, xâm phạm và đe dọa nghiêm trọng chủ quyền an ninh của Việt Nam ở Biển Đông – PV.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới