Friday, December 1, 2023
Trang chủBiển nóngBộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc đi chệch khỏi mọi luật...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc đi chệch khỏi mọi luật lệ quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 16.9 tuyên bố các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông là “chệch khỏi mọi luật lệ và quy tắc quốc tế”.

Chỉ trích của ông Carter đưa ra chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đến thăm chính thức nước Mỹ. Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố: “Bằng các hành động ở Biển Đông, Trung Quốc đang bước chệch khỏi mọi luật lệ lẫn quy tắc quốc tế đã giúp duy trì an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương cũng như đã duy trì sự đồng thuận trong khu vực, trước nay vẫn ưa chuộng các giải pháp ngoại giao và chống lại sự cưỡng ép”.

Phát biểu trước một hội thảo của Không quân Mỹ, ông Carter cho biết Mỹ quan ngại sâu sắc về tiến độ bồi đắp và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nói rằng các hành động như thế này làm tăng cao rủi ro xung đột với các nước tranh chấp.
Các hình ảnh mới chụp từ vệ tinh hồi đầu tháng 9 cho thấy Trung Quốc đang xây phi pháp đường băng thứ ba ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, lần này là trên Đá Vành Khăn. Trước đó, các hình ảnh vệ tinh cũng phát hiện Trung Quốc xây đường băng trên Đá Xu Bi trong khi đường băng Bắc Kinh xây phi pháp trên Đá Chữ Thập đã gần hoàn tất. Ông Carter chỉ trích Trung Quốc đã nuốt lời vì trước đây từng tuyên bố đã chấm dứt quân sự hóa ở Trường Sa.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc đi chệch khỏi mọi luật lệ quốc tế - ảnh 2
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây đường băng trên Đá Xu Bi – Ảnh vệ tinh

Hãng tin AP dẫn lời ông Carter phát biểu rằng Mỹ sẽ luôn theo đuổi chính sách đảm bảo tự do hàng không và hàng hải trong khu vực: “Sẽ không có bất kỳ một nhầm lẫn nào: Mỹ sẽ bay, đi tàu/thuyền và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật lệ quốc tế cho phép theo cách mà các lực lượng Mỹ vẫn đang làm khắp thế giới. Suy cho cùng, biến một dải đá ngầm thành một đường băng không đồng nghĩa với có chủ quyền hoặc được phép giới hạn hàng không và hàng hải quốc tế”.

Cũng tại hội nghị trên, Bộ trưởng Carter cho biết khu vực châu Á – Thái Bình Dương là tâm điểm trong nỗ lực tái cơ cấu của Mỹ. UPI dẫn lời ông: “Khu vực này là một phần của nỗ lực tái cơ cấu chiến thuật của tổng thống (Mỹ), theo đó chúng ta sắp xếp lại các vấn đề an ninh, kinh tế, đầu tư ngoại giao của chúng ta trong khu vực để thích hợp với các lợi ích quan trọng và đang gia tăng của chúng ta”.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới