Saturday, December 2, 2023
Trang chủĐiểm tinÔng Nguyễn Tấn Dũng: Xây dựng kế hoạch 5 năm tới với...

Ông Nguyễn Tấn Dũng: Xây dựng kế hoạch 5 năm tới với tinh thần “tiến công”

Trong hai ngày 16 và 17/9/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương. Thủ tướng quán triệt tinh thần “tiến công” khi giao nhiệm vụ thời gian tới cho địa phương.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hà Tĩnh trong phát triển kinh tế – xã hội. Trong 5 năm gần đây, Hà Tĩnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức; đoàn kết nhất trí, chung sức chung lòng, quyết liệt hành động và cùng với sự hỗ trợ hiệu quả từ Trung ương, tỉnh đã có bước phát triển nhảy vọt, mang tính đột phá.

Trong thành tựu, kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu có bước phát triển vược bậc, trong đó Khu kinh tế Vũng Áng là một điểm sáng. (Đến nay Khu kinh tế Vũng Áng đã thu hút 105 dự án đầu tư, trong đó có 64 dự án có vốn đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 44.888 tỷ đồng và 41 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 17 tỷ USD).

Với động lực Vũng Áng, trong 5 qua, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt trên 200 ngàn tỷ đồng, tăng 7,3 lần so với giai đoạn 5 năm trước. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 20 tỷ USD. Với mức đầu tư này, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn của Hà Tĩnh đã có mức tăng ngoạn mục, đạt gần 27% vào năm 2014 và dự kiến trên 28% năm 2015. Thu ngân sách tăng gấp 10 lần sau 5 năm và dự kiến thu gần 15.000 tỷ đồng năm 2015, trong đó riêng Khu Kinh tế Vũng Áng đóng góp 42% nguồn thu.

Với triển vọng phát triển của Khu Kinh tế Vũng Áng mà trụ cột là Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương Formosa khi nhà đầu tư Tập đoàn gang thép Hưng Nghiệp Formosa mở rộng giai đoạn 2 với số vốn lên đến 26 tỷ USD, Hà Tĩnh  trong tương lai không xa sẽ trở thành một trung tâm công nghiệp của cả nước, gồm công nghiệp luyện thép với công suất 22 triệu tấn/năm (lớn nhất khu vực Đông Nam Á); trung tâm năng lượng với công suất 7.200 MW (chiếm 33-35% tổng công suất điện cả nước) và trung tâm cảng biển (công suất xấp xỉ 100 triệu tấn/năm). Dự kiến với mức đầu tư và tăng trưởng cao, đến năm 2020, Hà Tĩnh sẽ đạt con số thu ngân sách 46-47 ngàn tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu khoảng 2,7 tỷ USD/năm.

“Kết quả này không chỉ có ý nghĩa đối với Hà Tĩnh mà còn góp phần rất lớn vào thành tựu phát triển chung của cả nước” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Hà Tĩnh tiếp thu, thực hiện nghiêm túc Thông báo kết luận chỉ đạo của Bộ Chính trị trong buổi làm việc vừa qua với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh; chuẩn bị chu đáo, tiến hành tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được đề ra cho năm 2015, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra trong Kế hoạch kinh tế-xã hội 2011-2015 của tỉnh. Tiếp tục tập trung xây dựng, hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh, xây dựng Kế hoạch cho 5 năm tới phải hết sức cụ thể, khả thi, sát thực tế và với tinh thần “tiến công”, đảm bảo 5 năm tới kinh tế Hà Tĩnh phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn; sức cạnh tranh cao hơn, môi trường đầu tư tốt hơn; y tế, văn hóa, xã hội và đời sống nhân dân được cải thiện tốt hơn; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh hơn;…

“Tôi tin tưởng Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa các thành tựu, kết quả đạt được; ra sức khắc phục những tồn tại, hạn chế; tập trung khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế của địa phương để phục vụ cho các mục tiêu phát triển, đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững hơn, xứng đáng với vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta và xứng đáng với lòng tin yêu, trông đợi của toàn Đảng, toàn dân” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu; đồng thời cho biết Chính phủ hết sức quan tâm ủng hộ, tiếp tục tạo mọi điều kiện để Hà Tĩnh phát triển.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương cũng đã xem xét và cho ý kiến đối với các kiến nghị, đề xuất của Hà Tĩnh với Chính phủ trong đó có việc hỗ trợ kinh phí thực hiện một số dự án di dân tái định cư, xây dựng một số dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của địa phương.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới