Sunday, December 10, 2023
Trang chủĐiểm tinBáo Nga: Gaddafi đã tiên đoán về khủng hoảng di cư, nhưng...

Báo Nga: Gaddafi đã tiên đoán về khủng hoảng di cư, nhưng không ai nghe

Đại tá Gaddafi đã từng tiên đoán và cảnh báo phương Tây về khủng hoảng di cư ở Trung Đông và châu Âu.

Cố lãnh đạo Libya, Muammar Gaddafi. Ảnh Sputnik.

Tờ Sputnik của Nga ngày 17/9 đưa tin cho rằng nếu phương Tây biết lắng nghe lời của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi vài tháng trước khi ông bị sát hại dã man, họ đã không phải đối mặt với những cú sốc từ làn sóng di cư lớn như hiện nay.

Trong thực tế, hàng triệu người Trung Đông sẽ không đổ xô đi tìm kiếm một nơi trú ẩn ở châu Âu nếu nhà của họ không bị phá hủy.

Tờ báo Nga tin rằng nguyên nhân của tình trạng này là do chính sách hung hăng của phương Tây.

Trong cuộc phỏng vấn với đài France 24 của Pháp vào tháng 3/2011, Gaddafi đã cảnh báo rằng nếu không thống nhất và ổn định Libya sẽ không thể kiểm soát được làn sóng di cư tư châu Phi và Trung Đông đổ sang châu Âu. 

Ngay từ thời điểm đó, không giống như các nhà lãnh đạo phương Tây, Gaddafi dường như hiểu rõ rằng hàng triệu người, chứ không phải hàng ngàn, sẽ rời đi nếu Tripoli sụp đổ, hãng tin Nga kết luận.

“Sẽ có hàng triệu người da đen sẽ vượt qua Địa Trung Hải để đến Pháp, Ý. Libya đóng vai trò là chìa khóa an ninh ở Địa Trung Hải”, ông nói với France 24.

Con trai của nhà lãnh đạo Libya, người đang đối mặt với bản án tử hình, cũng đã lặp lại cảnh báo trên trong cuộc phỏng vấn. 
 
“Libya có thể trở thành Somalia của Bắc Phi, Địa Trung Hải. Mọi người sẽ thấy những tên cướp biển ở Sicily (Ý), ở Crete (Hy Lạp), ở Lampedusa (Ý). Mọi người sẽ thấy hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp. Khủng bố sẽ là hàng xóm của bạn”, Saif nói. 

Trong cuộc phỏng vấn, Đại tá Gaddafi đã vẽ lên một bức tranh sống động về những gì ông hình dung sẽ xảy ra nếu chính phủ của ông sụp đổ: “Địa Trung Hải sẽ trở thành một vùng biển hỗn loạn”.

Nhưng tiếc rằng đã không ai lắng nghe những cảnh báo đó của ông. Thay vào đó, phương Tây tiếp tục các hoạt động quân sự lật đổ chính phủ Gaddafi và biến những lời ông nói thành sự thật. 

Đúng như lời tiên đoán của Gaddafi. Libya hiện nay đang bị xâu xé bởi các phe phái và các phần tử nổi dậy. 

Địa Trung Hải trở thành một vùng biển hỗn loạn, nơi hàng trăm ngàn người tị nạn nhồi nhét trên những chiếc thuyền chật chội, rách nát tìm cách đến bờ biển của nước Ý. Hàng ngàn người đã không bao giờ cập bờ. 

Mùa xuân Ả Rập được phương Tây hậu thuẫn và các biện pháp can thiệp quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Trung Đông được xem là nguyên do chính dẫn tới các cuộc di cư hiện nay. 

Nếu phương Tây không hiểu được nguyên nhân thực sự dẫn tới làn sóng di dân hiện nay, ngày càng nhiều người sẽ buộc phải mạo hiểm tính mạng của họ để cố gắng tìm nơi trú ẩn bên ngoài ngôi nhà của họ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới