Saturday, December 2, 2023
Trang chủĐiểm tinĐảng đối lập Nhật Bản tìm cách cản trở thông qua dự...

Đảng đối lập Nhật Bản tìm cách cản trở thông qua dự luật an ninh

Ngày 18/9, các đảng đối lập tại Nhật Bản đã đệ trình một loạt kiến nghị lên Thượng viện nước này, bao gồm kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki, bỏ phiếu bất tín nhiệm Nội các tại Hạ viện và kiến nghị khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe tại Thượng viện, nhằm cản trở việc thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AP)

Phát biểu sau cuộc gặp với lãnh đạo các đảng đối lập khác, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Katsuya Okada tuyên bố đây là giai đoạn quan trọng và các đảng đối lập sẽ thực hiện mọi biện pháp nhằm cản trở việc thông qua dự luật an ninh.

Tuy nhiên, kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm Chủ tịch Thượng viện Yamazaki và bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Abe đã bị phủ quyết ngay trong sáng 18/9.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác trong liên minh cầm quyền là Đảng Công minh mới (NKP) đang muốn thúc đẩy việc thông qua dự luật an ninh trong phiên họp toàn thể Thượng viện ngày 18/9, trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày bắt đầu từ ngày 19/9.

Hồi tháng Bảy vừa qua, các dự luật an ninh trên đã được thông qua tại Hạ viện Nhật Bản, bất chấp sự phản đối của các nghị sỹ đối lập.

Nếu được Thượng viện thông qua, dự luật an ninh sẽ chính thức hiện thực hóa quyết định của Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 7/2014, cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể hoặc trợ giúp Mỹ và các nước đồng minh khác bị tấn công vũ trang, cho dù bản thân Nhật Bản không bị tấn công. Đây là thay đổi lớn mang tính bước ngoặt đối với chính sách an ninh của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới