Friday, July 12, 2024
Trang chủBiển nóngTQ bật mí về tên lửa PL-10 dành cho tiêm kích tàng...

TQ bật mí về tên lửa PL-10 dành cho tiêm kích tàng hình J-20

Những tin đồn về tên lửa không đối không tầm ngắn PL-10 của Trung Quốc đã xuất hiện trên mạng internet từ 2 năm trước, nhưng phải đến thời điểm hiện tại, giám đốc thiết kế của mẫu tên lửa này mới lên tiếng xác nhận rằng, nó đã gần được hoàn thành.

Tên lửa PL-10 được thiết kế cho chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20

 

Được thiết kế bởi Viện Nghiên cứu điện tử – quang học Luoyang (LEOC), những hình ảnh của PL-10 xuất hiện trên mạng từ những năm 2013. Đây là loại tên lửa chế tạo cho máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-20, nhưng có thể được sử dụng ở cả J-11, mẫu máy bay phát triển dựa theo Su-27 của Nga.

Dựa vào những bức ảnh trên mạng, các chuyên gia nhận định rằng, PL-10 sẽ có động cơ đẩy véc-tơ và cánh lớn sẽ giúp nó có khả năng di chuyển linh hoạt nhằm tấn công các mục tiêu có tính cơ động cao.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình vào tháng trước, ông Liang Xiaogeng, giám đốc thiết kế của công ty LEOC đã tiết lộ một vài thông tin chi tiết về PL-10.

PL-10 sẽ nặng khoảng 90 kg, và dài hơn 3 mét với những khả năng mang “đẳng cấp thế giới”. Sau 7 năm phát triển, các kĩ sư Trung Quốc đã khiến nó có tầm bắn gần 20km. Theo ông Liang, tên lửa này bao gồm các hệ thống định vị bằng tia hồng ngoại với khả năng tránh tấn công điện tử, cũng như phân biệt được đối phương và mục tiêu giả. Trung Quốc đã phóng thử nghiệm thành công PL-10 đến 30 lần.

Tên lửa PL-10 không phải là sản phẩm đầu tiên của ông Liang. Ông đã từng góp phần phát triển tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại PL-9C hay trưởng thiết kế của tên lửa tầm trung PL-12.

Cuộc phỏng vấn này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Trung Quốc tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn vào ngày 3-9 tại quảng trường Thiên An Môn với sự xuất hiện của số lượng lớn các tên lửa hành trình và đạn đạo hoàn toàn mới.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới