Saturday, September 23, 2023
Trang chủBiển nóngTQ chỉ muốn chia chác lãnh thổ, tài nguyên của láng giềng

TQ chỉ muốn chia chác lãnh thổ, tài nguyên của láng giềng

Nó chẳng khác nào một trò đùa, giống như Trung Quốc nói rằng cái gì của chúng tôi thì nó là của chúng tôi, cái gì là của bạn thì chúng ta cùng chia sẻ.

Channel News Assia ngày 22/9 đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm Thứ Ba phát biểu trên đài truyền hình ABS-CBN rằng, Trung Quốc đã đề xuất hợp tác khai thác chung trên Biển Đông trong khi tiếp tục bảo vệ cái gọi là “chủ quyền thuộc về Trung Quốc” với hầu như toàn bộ vùng biển nhạy cảm chiến lược này”.

“Nó chẳng khác nào một trò đùa, giống như Trung Quốc nói rằng cái gì của chúng tôi thì nó là của chúng tôi, cái gì là của bạn thì chúng ta cùng chia sẻ”, ông Aquino nói.

Tổng thống Philippines cũng bác bỏ kêu gọi của Bắc Kinh về việc đàm phán song phương trong vấn đề Biển Đông. Ông khẳng định bất kỳ một cuộc đàm phán nào cũng nên có mặt các bên liên quan, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Tổng thống Aquino cũng ca ngợi đạo luật an ninh mới của Nhật Bản cho phép quân đội nước này có khả năng tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II. Điều này sẽ khiến Nhật Bản trở thành đối tác có nhiều khả năng hơn trong các hoạt động gìn giữ hòa bình khác nhau.

Đạo luật an ninh mới được Quốc hội Nhật Bản thông qua hôm Thứ Bảy tuần trước đã lên án Trung Quốc là mối đe dọa cho hòa bình trong khu vực. Philippines đã hoan nghênh động thái này. Aquino khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước khi ông thăm Nhật Bản hồi tháng 6 và đã tổ chức 2 cuộc tập trận chung với Nhật kể từ đầu năm nay.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới