Saturday, September 23, 2023
Trang chủQuân sựTQ sắp triển khai tàu ngầm có thể tấn công 50 bang...

TQ sắp triển khai tàu ngầm có thể tấn công 50 bang của Mỹ

Theo Ủy ban đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung, tên lửa JL-2 trên tàu ngầm Type 094 Trung Quốc có thể vươn tới tất cả 50 bang của Mỹ nếu được phóng từ vùng biển phía đông Hawaii.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Type 094

Lầu Năm Góc cho biết, trước cuối năm nay, Trung Quốc có vẻ sẽ triển khai loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa có thể tấn công nước Mỹ.

Điều này làm gia tăng lo ngại của chính quyền Obama trước những động thái “khoe cơ bắp” của Trung Quốc ở châu Á.

Theo cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) của Lầu Năm Góc, đó là các tàu ngầm hạt nhân Type 094 lớp Jin trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2.

Tuy nhiên, DIA không đưa ra đánh giá cụ thể thời gian triển khai của loại tàu này, cũng như tình trạng của tên lửa JL-2.

Lary Wortzel, thành viên Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ-Trung nhận định:

“Khả năng duy trì liên tục các đợt tuần tra răn đe là cột mốc quan trọng đối với một cường quốc hạt nhân. Tôi cho rằng Trung Quốc sẽ tuyên bố năng lực này để phô trương sức mạnh và thanh thế”.

Trước đó, Lầu Năm Góc và DIA dự đoán rằng các chuyến tuần tra của tàu ngầm Trung Quốc bắt đầu vào năm ngoái.

Mối đe dọa từ tên lửa JL-2

Trung Quốc hiện có ít nhất 4 tàu ngầm lóp Jin.

55 năm sau khi Trung Quốc tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên, giới chuyên gia phân tích đánh giá rằng các chuyến tuần tra của tàu ngầm mới sẽ mang lại cho nước này công cụ hữu hiệu hơn để đối phó một cuộc tấn công hạt nhân.


Sơ đồ bố trí tên lửa JL-2 trên tàu ngầm lớp Jin của Trung Quốc

Sơ đồ bố trí tên lửa JL-2 trên tàu ngầm lớp Jin của Trung Quốc

Collin Koh Swee Lean, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) nhận định:

“Trong tất cả các năng lực răn đe chiến lược của Trung Quốc, thành tố trên biển là bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất vì nó sẽ trở thành phương thức răn đe an toàn nhất đối với Trung Quốc”.

Việc triển khai tuần tra các tàu ngầm hạt nhân là một bước tiến quan trọng của Trung Quốc vì tên lửa JL-2 có tầm bắn tới 7.403km.

Ủy ban đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung đánh giá rằng những tên lửa này có thể vươn tới Alaska nếu được phóng từ những vùng biển gần Nhật Bản và vươn tới tất cả 50 bang của Mỹ nếu được phóng từ những vùng biển phía đông Hawaii.

Vẫn đang trong quá trình thử nghiệm

Trong bản báo cáo hồi tháng 4 về Hải quân Trung Quốc, Cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ (ONI) cho biết, các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Trung Quốc hiện nay chỉ có thể tấn công các mục tiêu trong vùng lân cận Trung Quốc.

Trong khi đó, JL-2 có tầm bắn gấp gần 3 lần các tên lửa này.

Tên lửa JL-2 “đã trải qua cuộc thử nghiệm thành công vào năm 2012 và có vẻ đã sẵn sàng đi vào hoạt động”. Theo ONI, “một khi được triển khai, JL-2 có thể mang lại cho Trung Quốc khả năng tấn công các mục tiêu trong lục địa Mỹ”.

Tên lửa JL-2 trong lần phóng thử nghiệm
Tên lửa JL-2 trong lần phóng thử nghiệm

Theo chuyên gia Koh, bản báo cáo của ONI cho thấy có thể PLA vẫn đang trong quá trình thử nghiệm JL-2.

“Nếu những tên lửa này chưa sẵn sàng hoạt động, không có lý do gì để Trung Quốc triển khai chúng trong các đợt tuần tra” – Koh nói.

Cũng theo Koh, hiện có đồn đoán cho rằng Trung Quốc đang phát triển mẫu tàu ngầm hạt nhân Type 096 lớp Tang, có thể mang 24 tên lửa đạn đạo, nhiều gấp đôi so với các tàu ngầm Type 094 lớp Jin.

Do vậy, Koh nhận định, khả năng lớn nhất là JL-2 đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và đã có thành công, nếu không, chúng sẽ không được triển khai cùng với chương trình phát triển tàu ngầm 096 lớp Tang.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới