Tuesday, September 26, 2023
Trang chủBiển nóngIHS Jane's công bố bằng chứng bác bỏ tuyên bố của Tập...

IHS Jane’s công bố bằng chứng bác bỏ tuyên bố của Tập Cận Bình về Biển Đông

IHS Jane’s vừa cho công bố loạt hình ảnh vệ tinh mới thu thập được gần đây cho thấy Bắc Kinh đang quân sự hóa phi pháp nhanh chóng ở quần đảo Trường Sa.

Theo Sputnik của Nga ngày 26/9, trang  Defense Weekly của tổ chức IHS Jane’s vừa cho công bố loạt hình ảnh vệ tinh mới thu thập được gần đây cho thấy Bắc Kinh đang quân sự hóa bất hợp pháp nhanh chóng quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), đi ngược lại với các tuyên bố trước đó của nhà lãnh đạo nước này.

Theo đó, Trung Quốc đã hoàn thành công trình xây dựng (trái phép) đường băng chính dài hơn 3.125 mét, cho phép các máy bay quân sự cỡ lớn cất cánh và hạ cánh, trên bãi Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Việc hoàn thành đường băng này sẽ cho phép Trung Quốc tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng và có khả năng bắt đầu tuần tra (bất hợp pháp) ngoài quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng bất hợp pháp nhiều công trình trên đảo, hoàn thành đê chắn sóng ở bến cảng và tạo ra mạng lưới đường bê tông, báo cáo cho biết.

Ngoài ra, Trung Quốc đã tạo ra một lớp đấy dọc theo đường băng để trồng cây lương thực hoặc nền tảng của cảnh quan được thiết kế để ngăn xói mòn.

Hình ảnh vệ tinh chụp các công trình khác đang được Bắc Kinh xây dựng (bất hợp pháp) ngoài quần đảo Trường Sa cho thấy chúng đã được hoàn tất việc lắp đặt các thiết bị thông tin liên lạc và quân sự.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo tại Washington hôm Thứ Sáu (25/9), Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình vẫn khăng khăng tuyên bố rằng, Trung Quốc không có ý định quân sự hóa Trường Sa và sẽ tiếp tục cam kết giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực?!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới