Sunday, December 10, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ kêu gọi giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng luật...

Mỹ kêu gọi giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng luật pháp quốc tế

Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 28/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ khi đề cập vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông liên quan tới Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng ngày 25/9. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama nêu rõ Washington quan tâm tới việc giữ vững các nguyên tắc cơ bản về tự do đi lại, tự do thương mại cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng luật pháp quốc tế, chứ không phải bằng vũ lực. Chính vì vậy, Mỹ sẽ bảo vệ các nguyên tắc này, đồng thời khuyến khích Trung Quốc cùng các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Chính quyền Obama trước đó đã chỉ trích việc Trung Quốc tiến hành bồi đắp và cải tạo quy mô lớn ở khu vực quần đảo Trường Sa cũng như việc xây dựng các cơ sở, trong đó có ít nhất 3 đường băng, mà Washington cho rằng Bắc Kinh sử dụng cho mục đích quân sự.

Phát biểu trên của Tổng thống Obama được đưa ra chỉ 3 ngày sau cuộc gặp của hai nguyên thủ quốc gia Mỹ-Trung tại Nhà Trắng hôm 25/9. Tại cuộc hội đàm này, Tổng thống Obama đã đề nghị với phía Trung Quốc về việc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ bằng luật pháp quốc tế. Ông cho rằng cần có một nghị quyết giữa các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hay Biển Hoa Đông và dù Mỹ không phải là bên có tranh chấp tại hai vùng biển này song Washington mong muốn các bên tôn trọng những quy định và luật pháp quốc tế.

Ông Obama phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 28/9.

Sau cuộc gặp, dư luận thế giới nhận định Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc xây dựng lòng tin vì những bất đồng giữa hai bên không chỉ liên quan tới vấn đề tranh chấp trên biển mà còn ở nhiều lĩnh vực khác như an ninh mạng, vấn đề dân chủ nhân quyền…

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới