Wednesday, November 29, 2023
Trang chủBiển nóngHải quân Ấn Độ mở rộng phạm vi hoạt động đến Biển...

Hải quân Ấn Độ mở rộng phạm vi hoạt động đến Biển Đông

Ấn Độ gần đây đã đột ngột tăng cường các quan hệ đối tác nhằm vừa ứng phó Trung Quốc vừa đóng vai trò nước lớn trên biển ở Ấn Độ Dương.

Tờ “Tin tức Tham khảo” Trung Quốc ngày 4 tháng 10 dẫn trang mạng “The Hindu” Ấn Độ ngày 3 tháng 10 đưa tin, ngày 2 tháng 10, có 2 sự kiện diễn ra đồng thời đã thể hiện rõ ràng thách thức và cơ hội ngày càng tăng của Hải quân Ấn Độ.

Theo bài báo, Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Kumar Dhowan ngày 2 tháng 10 bắt đầu tiến hành thăm chính thức đối với Australia. Trong khoảng cùng thời gian, 1 chiếc tàu chiến của Hải quân Ấn Độ đến vùng biển của Việt Nam và sẽ hành quân đến Nhật Bản.

Bối cảnh của 2 sự kiện này là hoạt động của Hải quân Trung Quốc ở khu vực này ngày càng dồn dập. Ngoài ra, Ấn Độ gần đây đã đột ngột tăng cường mạnh  mẽ quan hệ đối tác, hành động này vừa là để ứng phó Trung Quốc, vừa là để đóng vai trò nước lớn trên biển ở Ấn Độ Dương.

Tại Australia, Đô đốc Kumar Dhowan sẽ cùng với hơn 40 người đứng đầu hải quân thảo luận vấn đề làm thế nào để cải thiện an ninh trên biển, bảo đảm tự do đi lại, đặc biệt là tự do vận chuyển hàng hóa trên biển toàn cầu.

Trước chuyến thăm vài ngày, Hải quân Ấn Độ và Australia đã kết thúc cuộc diễn tập tác chiến săn ngầm hải quân song phương lần đầu tiên.

Từ ngày 11 đến ngày 19 tháng 9 năm 2015, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Australia tiến hành diễn tập săn ngầm liên hợp ở vùng biển phia đông Ấn Độ

Một tuyên bố chính thức cho biết, chuyến thăm lần này của Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ Kumar Dhowan “nhằm củng cố chương trình hợp tác trên biển hiện có, đồng thời tìm kiếm con đường hợp tác mới”. Trong thời gian chuyến thăm, Hải quân Australia tổ chức “hội nghị sức mạnh trên biển”, có hơn 40 người đứng đầu hải quân tham gia.

Theo bài báo, những năm gần đây, hợp tác quốc phòng song phương được tăng cường một cách ổn định, năm 2006 đã ký kết một thỏa thuận hợp tác quốc phòng, tháng 11 năm 2014 đã ký kết thỏa thuận khung hợp tác quốc phòng.

Nhìn vào thỏa thuận năm 2014, trong tương lai, hai nước sẽ thường xuyên cho tàu chiến tiến hành thăm nhau và giao lưu cấp cao.

Mấy ngày trước, hai bên đã tổ chức cuộc diễn tập trên biển lần đầu tiên ở vùng biển phía đông Ấn Độ – “diễn tập Australia-Ấn Độ 2015” (AUSINDEX-15, từ ngày 11 đến ngày 19 tháng 9 năm 2015).

Rất nhiều nhà quan sát cho rằng, đối tượng nhằm vào của cuộc diễn tập tác chiến săn ngầm lần này là hoạt động ngày càng gia tăng của tàu ngầm Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8I Poseidon Hải quân Ấn Độ

Về vấn đề này, trang mạng NDTV Ấn Độ ngày 11 tháng 9 cho biết, trong cuộc diễn tập này, Hải quân Australia cử tàu chở dầu Sirius, tàu khu trục Arunta lớp Anzac và tàu ngầm lớp Collins tham gia.

Còn Hải quân Ấn Độ cử tàu hộ vệ tàng hình INS Shivalik, tàu khu trục tên lửa INS Ranvijay và tàu chở dầu INS Shakti tham gia. Ngoài ra, một máy bay do thám P-3C của Australia và một máy bay do thám P-8I Poseidon của Ấn Độ cũng tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập này sẽ được tiến hành 2 năm 1 lần, nhằm tăng cường hợp tác hàng hải giữa hai nước, đẩy mạnh khả năng tiến hành các hành động liên hợp như cứu trợ nhân đạo và cứu nạn.

Đồng thời, theo tờ “The Hindu”, là một phần của tiến hành triển khai tác chiến ở Biển Đông và vùng biển phía tây bắc Thái Bình Dương, ngày 2 tháng 10, tàu hộ vệ INS Sahyadri đã đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, Việt Nam.

Theo các nguồn tin từ Việt Nam, đi cùng tàu hộ vệ tàng hình INS Sahyadri đến Đà Nẵng lần này có thủy thủ đoàn 300 binh sĩ do Đại tá Kunal Raj Kumar chỉ huy, được đại diện Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân Việt Nam và Quân khu 5 tổ chức lễ đón. 

Việt Nam chào đón binh sĩ tàu hộ vệ tàng hình INS Sahyadri đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng

Tàu hộ vệ INS Sahyadri thăm Việt Nam trong thời gian 5 ngày (từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 10), sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao… với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân Việt Nam và các sở, ban ngành của thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân Việt Nam sẽ cùng tàu Hải quân Ấn Độ tiến hành diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới