Sunday, December 10, 2023
Trang chủBiển nóngĐối đầu Type-052D TQ, khu trục hạm Atago Nhật Bản có thắng...

Đối đầu Type-052D TQ, khu trục hạm Atago Nhật Bản có thắng chắc?

Nhà phân tích Kyle Mizokami nhận định, Type-052D ưu thế về vũ khí tấn công trong khi Atago nắm lợi thế tuyệt đối về khả năng phòng thủ và đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Atago (trên) có thể thắng Type-052D (dưới) trong trận đấu tay đôi.

Theo tạp chí The National Interest (Mỹ), đang có một sự gia tăng chưa từng có về số lượng tàu chiến và năng lực tác chiến của Hải quân Trung Quốc (PLAN).

Bắc Kinh đang đóng mới hầu như tất cả các lớp tàu chiến, từ tàu sân bay cho đến tàu hộ tống, trong một số trường hợp có hơn một tá tàu chiến được đóng mới cùng lúc.

Trong số các tàu chiến do Trung Quốc tự đóng, Type-052D (Lữ Dương III) được đánh giá khá mạnh. Tàu khu trục này được thiết kế để thiết lập ô phòng không bảo vệ cho nhóm tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ.

Type-052D là lực lượng then chốt trong sức mạnh phòng thủ của lực lượng đặc nhiệm Hải quân Trung Quốc.

2 tàu loại này đã được đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc, 7 chiếc khác đang trong quá trình đóng. Trung Quốc còn có ý định đóng thêm 1 chiếc nữa.

Trước sự phát triển không ngừng của PLAN, Nhật Bản đang tìm cách mở rộng năng lực tác chiến mặt nước khiêm tốn của họ.

Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đã phê duyệt kế hoạch đóng thêm 2 tàu khu trục Aegis, nâng tổng số chiến hạm loại này lên 8 tàu. Được chế tạo dựa trên công nghệ và phần cứng từ Mỹ, các tàu khu trục mới là câu trả lời đối với Type-052D.

Trong bài phân tích của mình, nhà phân tích Kyle Mizokami đã nêu giả thuyết về kịch bản tàu khu trục Aegis lớp Atago hoặc Atago nâng cấp đối đầu với Type-052D trên biển.

Vậy năng lực của 2 loại này như thế nào?

Atago áp đảo về phòng thủ tên lửa

Tàu khu trục Atago nâng cấp sẽ có thêm tính năng phòng thủ tên lửa đạn đạo.
Tàu khu trục Atago nâng cấp sẽ có thêm tính năng phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Trọng tâm của hệ thống cảm biến trên Lữ Dương III là sự kết hợp giữa radar quét mạng pha điện tử Type-346 Dragon Eye và radar Type-518 hoạt động ở băng tần L.

Một chuyên gia quân sự Nga từng tuyên bố, Dragon Eye có khả năng phát hiện tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, nhưng không có bằng chứng cụ thể về điều đó tại thời điểm này.

Người ta cũng chưa thể xác định Type-346 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo hay không. Trong khi đó, tàu khu trục Atago nâng cấp được trang bị radar quét mạng pha điện tử thụ động AN/SPY-1D vốn được sử dụng trên các tàu chiến Aegis của Mỹ.

Nguyên bản tàu khu trục Atago không có chức năng phòng thủ tên lửa nhưng điều này đã được khắc phục trong phiên bản nâng cấp. Xét về hiệu suất của radar, tàu khu trục Atago chiếm ưu thế rõ ràng so với Type-052D.

Ngoài radar, Atago còn được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tối tân của Mỹ.

Hệ thống này được thiết kế để đối phó với một loạt các mối đe dọa khác nhau, đặc biệt là tính năng phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Bên cạnh đó, vũ khí trang bị trên Atago cũng chú trọng đến nhiệm vụ đánh chặn tên lửa.

Cụ thể, chiến hạm của Nhật được lắp 96 ống phóng thẳng đứng (VLS) Mk41 với 64 ở phía trước và 32 ở phía sau.

Mk41 có thể phóng tên lửa đánh chặn siêu hạng SM-3 block IIA tầm bắn 2.500 km, tầm cao 1.500 km, hoặc tên lửa phòng không SM-2MR tầm bắn 176 km, tầm cao 24 km, hoặc tên lửa mới hơn SM-6 tầm bắn 370 km, tầm cao 33 km.

Ngoài ra, VLS Mk41 còn có thể phóng tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.

Trong khi đó, Type-052D lắp 64 VLS tiêu chuẩn GJB 5860-2006, VLS này được Trung Quốc giới thiệu là tương đương với Mk41 của Mỹ.

VLS của Type-052D có thể lắp tên lửa phòng không HQ-9B tầm bắn 200 km, tên lửa phòng không tầm trung DK-10A tầm bắn 70 km.

Hệ thống phòng thủ của Atago có thể đánh chặn các tên lửa chống hạm bay lướt biển hoặc tên lửa đạn đạo ở rìa không gian.

Chiến hạm Nhật Bản có thể sử dụng hơn 50% các VLS để lắp tên lửa đánh chặn tầm xa. Về khả năng phòng thủ tầm gần, Atago được lắp 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS.

Trong khi đó, Type-052D được lắp 1 hệ thống CIWS Type-730, 1 hệ thống tên lửa tầm ngắn FL-3000N, 2 pháo 30 mm điều khiển từ xa.

Ở tính năng đánh chặn tầm gần, Type-052D có nhiều vũ khí hơn. Tuy nhiên, chiến thuật tác chiến của Atago chú trọng đến năng lực đánh chặn tầm xa, cung cấp khả năng bảo vệ cho cả nhóm tác chiến chứ không chỉ bản thân con tàu.

Xét về năng lực cũng như tầm bắn, các tên lửa đánh chặn trên Type-052D kém xa so với Atago. Ngoài ra, tính năng của những vũ khí phát triển tại Trung Quốc chưa được kiểm chứng.

Type-052D ưu thế về năng lực tấn công

Type-052D được lắp vũ khí tấn công khá mạnh.
Type-052D được lắp vũ khí tấn công khá mạnh.

Mặc dù yếu thế về khả năng phòng thủ tên lửa nhưng Type-052D lại sở hữu khả năng tấn công rất mạnh.

Các VLS trên tàu có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất DF-10 tầm bắn 2.500km, đặc biệt là tên lửa chống hạm YJ-18 được phát triển dựa trên tên lửa Klub của Nga.

Nhà phân tích Kyle Mizokami nhận định, trong trường hợp cần thiết, Type-052D có thể lắp toàn bộ 64 VLS với tên lửa chống hạm. Tất nhiên không có lực lượng hải quân nào làm như vậy nhưng nó minh họa cho sự linh hoạt trong tác chiến của Type-052D.

Trung Quốc có thể từ bỏ nhiệm vụ phòng thủ để dồn hỏa lực cho sứ mệnh tấn công.

Thực tế là Trung Quốc có tên lửa hành trình tấn công mặt đất và không e ngại về chính trị để triển khai chúng, mang lại cho Type-052D khả năng tấn công mặt đất tiềm tàng.

Trong khi đó, năng lực chống hạm của Atago dựa trên 8 tên lửa SSM-1B, biến thể của tên lửa Harpoon sản xuất tại Nhật Bản.

Vì lý do chính trị, Nhật Bản không bổ sung tính năng phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất trên các chiến hạm của họ.

Khả năng liên kết dữ liệu


Tàu khu trục Aegis lớp Kongo phóng tên lửa đánh chặn SM-2. Khả năng kết nối dữ liệu cảm biến giữa các tàu chiến mang lại ưu thế chiến thuật rất lớn cho Nhật Bản.

Tàu khu trục Aegis lớp Kongo phóng tên lửa đánh chặn SM-2. Khả năng kết nối dữ liệu cảm biến giữa các tàu chiến mang lại ưu thế chiến thuật rất lớn cho Nhật Bản.

Mạng kỹ thuật số và khả năng chia sẽ dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Trung Quốc được cho là vừa đưa vào sử dụng hệ thống liên kết dữ liệu tích hợp (JSIDS) tương tự link 16 mà Nhật Bản đang sử dụng.

Hiện tại, người ta không có thông tin cụ thể về JSIDS nên nhà phân tích Mizokami nhận xét, 2 tàu chiến hòa nhau.

Tuy nhiên, ngoài link-16, Atago còn được tích hợp khả năng hợp tác trong tác chiến (CEC) của Mỹ. CEC trên tàu khu trục kết hợp với máy bay AWACS E-2D Hawkeye cho phép chia sẻ dữ liệu cảm biến để dẫn đường cho tên lửa.

E-2D có thể cung cấp dữ liệu mục tiêu cho tên lửa SM-6 phóng đi từ tàu để tấn công các mục tiêu bên ngoài tầm của radar trên chiến hạm. Ngoài ra, CEC còn cho phép tàu chiến Nhật phối hợp với hải quân và không quân Mỹ.

Đánh giá tổng thể, Atago tốt hơn so với Type-052D. Tàu chiến này không chỉ được thiết kế tốt cho nhiệm vụ phòng thủ bản thân mà còn thiết lập ô phòng không cho cả nhóm tác chiến.

Mặc dù yếu về năng lực tấn công nhưng kế hoạch trang bị pháo điện từ trong tương lai có thể cải thiện tính năng này.

Trong khi đó, Type-052D cũng là một chiến hạm đáng tin cậy nhưng có khá nhiều điều chưa rõ về nó. Bên cạnh đó, số lượng VLS kém xa đối thủ chính của Nhật Bản khiến cho con tàu dễ bị tổn thương hơn.

Điều đó đã khiến Trung Quốc lên kế hoạch phát triển tàu khu trục Type-055.

Nếu 2 chiến hạm này chạm trán trên biển trong kịch bản tác chiến biên đội, ai sẽ thắng là điều rất khó xác định. Nhưng cần lưu ý rằng, tàu chiến Nhật Bản sẽ chiến thắng trong một cuộc đấu tay đôi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới