Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngHọc giả TQ: Sẽ nã tên lửa vào tàu Mỹ nếu tuần...

Học giả TQ: Sẽ nã tên lửa vào tàu Mỹ nếu tuần tra 12 hải lý ở Trường Sa

Nguồn tin thân cận với giới quân sự Trung Quốc nói rằng, Lầu Bát Nhất đã có vài phương án “chi phí thấp, hiệu quả cao” cho một cuộc đối đầu như vậy.

South China Morning Post ngày 8/10 đưa tin, bình luận về thông tin hải quân Mỹ sẽ cho tàu tuần tra vùng biển quốc tế xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp ở Trường Sa trong phạm vi 12 hải lý, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà “hy vọng Hoa Kỳ khách quan và công bằng, có tính xây dựng ở Biển Đông”?!

Tờ Navy Times và Financial Times dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, kế hoạch này đã được Nhà Trắng chính thức chấp nhận vì hoạt động bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc đã trở thành nguồn cơn căng thẳng, đặt ra mối đe dọa cho tự do và an ninh hàng không, hàng hải ở Biển Đông.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết, kế hoạch này có thể sẽ được triển khai trong vòng 2 tuần tới. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Indonesia đang cân nhắc dùng tàm ngầm, máy bay do thám để tăng cường giám sát Biển Đông, đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ William Brownfield hôm qua cho biết, Hoa Kỳ đang giúp Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác cải thiện năng lực thực thi pháp luật trên biển. 

Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự Trung Quốc nói với South China Morning Post, hải quân Trung Quốc sẽ cảnh báo bằng loa và sẽ không có va chạm nếu tàu quân sự nước ngoài “di chuyển trong giới hạn”. Nhưng Trung Quốc đủ khả năng “trục xuất bất kỳ kẻ xâm nhập nào”.

Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân từ Bắc Kinh nói rằng, Trung Quốc sẽ phái tàu chiến ngăn chặn tàu Mỹ nếu đối phương bỏ qua những lời cảnh báo. Một nguồn tin thân cận với giới quân sự Trung Quốc nói rằng, Lầu Bát Nhất đã có vài phương án “chi phí thấp, hiệu quả cao” cho một cuộc đối đầu như vậy.

“Chúng ta có thể điều động xuất kích các chiến hạm để trục xuất tàu Mỹ, hoặc đơn giản là ra lệnh cho Binh chủng Pháo binh 2 (tên lửa chiến lược) để bắn từ một khoảng cách nhất định”, Lý Kiệt đe dọa.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới