Wednesday, December 6, 2023
Trang chủBiển nóngNhật Bản "chào mời" Australia bằng công nghệ tàu ngầm tuyệt mật

Nhật Bản “chào mời” Australia bằng công nghệ tàu ngầm tuyệt mật

Nhật Bản ngày 7/10 đã lần đầu tiên công bố các thông tin cụ thể về đề xuất thiết kế và phát triển các tàu ngầm nhằm thay thế hạm đội tàu ngầm lớp Collins hiện nay của Hải quân Australia.

Phát biểu tại hội nghị Sea Power ở thành phố Sydney, ông Masaki Ishikawa, trưởng phái đoàn của Nhật Bản, khẳng định nước này sẽ chuyển giao 100% công nghệ, bao gồm cả công nghệ phát triển tàu ngầm cỡ lớn hơn mẫu tàu lớp Soryu hiện nay của nước này, cho Australia.

“Mục tiêu của chúng tôi là chuyển giao toàn bộ công nghệ mà Nhật Bản có cho phía Australia”, ông Masaki Ishikawa cho biết.

Ngoài ra, ông Ishikawa đề xuất phía Nhật Bản sẽ mời hàng trăm kỹ sư Australia tới nước này để tham gia quá trình huấn luyện và xây dựng một hệ thống phòng điều khiển tàu ngầm dưới sự giám sát của các kỹ sư thuộc Tập đoàn công nghiệp Mitsubishi và Tập đoàn công nghiệp Kawasaki.

Để tạo điều kiện cho đối tác, ông Ishikawa cho biết Nhật Bản không loại trừ khả năng sẽ đóng các tàu ngầm cho nước này ở Australia.

“Không có rào cản nào về ngôn ngữ hay văn hóa giữa hai nước. Dù Australia có thủ tướng mới nhưng điều này không ảnh hưởng tới quan hệ đối tác chiến lược mà Nhật Bản đang đề xuất”, ông Ishikawa nhấn mạnh.

Trong khi đó, mạng tin Perth Now của Australia cho biết thêm Nhật Bản cam kết chuyển giao các công nghệ hiện đại nhất như công nghệ tàng hình, công nghệ về hệ thống chiến đấu hay hệ thống năng lượng sử dụng cho tàu ngầm.

Hồi tháng Năm vừa qua, Australia đã mời Pháp, Đức và Nhật Bản tham gia quá trình “đầu thầu cạnh tranh” kéo dài 10 tháng để giành được hợp đồng đóng tàu ngầm thay thế tàu ngầm lớp Collins của hải quân nước này.

Tới nay, cả ba nước tham gia “bỏ thầu” đã đồng ý sẽ đóng tàu ngầm cho Australia ngay tại Adelaide, nơi nước này đặt công ty hợp tác về tàu ngầm (ASC).

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới