Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngTòa quốc tế sắp phán quyết về đường lưỡi bò

Tòa quốc tế sắp phán quyết về đường lưỡi bò

Nhóm học giả Trung Quốc đã tham gia một hội thảo quốc tế kín về Biển Đông tại Đài Bắc vào ngày 7, 8/10 bàn về vụ kiện đường lưỡi bò do Philippines khởi xướng.

Vượng Báo Đài Loan ngày 11/10 đưa tin, các học giả Trung Quốc đã sang Đài Loan để tìm cách hợp tác với các học giả đảo này trong việc “giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông”. Nhóm học giả Trung Quốc đã tham gia một hội thảo quốc tế kín về Biển Đông tại Đài Bắc vào ngày 7, 8/10 bàn về vụ kiện đường lưỡi bò do Philippines khởi xướng.

Sáng kiến hội thảo kín được đưa ra khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague, Hà Lan dự kiến sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên của mình trong vụ kiện của Philippines chống lại các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông trong vài tuần tới. Phán quyết có thể là một đòn giáng mạnh vào yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp và bành trướng) của Trung Quốc.

Tòa Trọng tài Thường trực sẽ ra phán quyết về tính hợp pháp của đường chín đoạn, còn gọi là đường lưỡi bò mà Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà cả Philippines và Trung Quốc là thành viên đã phê chuẩn.

Hội thảo kín tại Đài Bắc có sự tham dự của một số học giả hai bờ eo biển Đài Loan và một số quốc gia khác nhằm tìm cách hợp tác giữa Bắc Kinh và Đài Bắc để đối phó với phán quyết của Tòa có thể bất lợi cho yêu sách của cả Trung Quốc lẫn Đài Loan ở Biển Đông.

Đường lưỡi bò Trung Quốc đưa ra với khẳng định cái gọi là chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, dựa trên “yêu sách lịch sử” và một số thực thể ở Biển Đông mà họ gọi là đảo. Nhưng nếu tòa thấy rằng ngay cả Ba Bình (một thực thể tự nhiên lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp) cũng không đủ điều kiện để có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của đảo tự nhiên theo UNCLOS, nó có thể phá vỡ cả yêu sách chủ quyền của Đài Loan.

Cũng theo Vượng Báo, Bắc Kinh còn có kế hoạch mời các học giả Đài Loan và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác nghiên cứu yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông. Chính phủ Trung Quốc đã bơm tiền cho đại học Nam Kinh để nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Với quỹ mới rót, đại học Nam Kinh đã thành lập Trung tâm nghiên cứu Biển Đông mới. Chu Phong, một giáo sư từ đại học Bắc Kinh được nhắm cho vị trí Giám đốc Trung tâm này, Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông của tỉnh Hải Nam đã được bổ nhiệm là Phó giám đốc Trung tâm.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới