Wednesday, December 6, 2023
Trang chủĐiểm tinNhân dân tưởng nhớ hai năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên...

Nhân dân tưởng nhớ hai năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sau 2 năm ngày Đại tướng mất, nỗi niềm tiếc thương và những giọt nước mắt lại rơi khi thắp nén hương dâng lên Người.

Quảng Bình đang những ngày cuối thu, thời tiết se se lạnh khiến hàng ngàn người dân lại ngậm ngùi nhớ đến tháng 10 của hai năm trước, ngày cả dân tộc nén giọt nước mắt đau thương tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hôm nay (ngày 12/10 tức ngày 30/8 Âm lịch), tròn 2 năm ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, cảm xúc về những ngày Quốc tang của hai năm trước trong hàng triệu người dân vẫn còn nguyên vẹn, vẫn dâng đầy nỗi niềm tiếc thương. 

Nhiều người đến dâng hương tại nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Thủy Phan)

Nhiều người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc lại về nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Đại tướng, những giọt nước mắt lại rơi khi thắp nén hương dâng lên Người.

Theo ông Võ Đại Hàm, người hơn 40 trông coi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ ngày Đại tướng mất, ngày nào cũng có người đến dâng hương. Trung bình mỗi ngày có khoảng 200-300 người đến dâng hương tại nhà lưu niệm Đại tướng.

Tại đây có một cuốn sổ lưu niệm để mọi người khi đến dâng hương có thể lưu lại tình cảm của mình đối với Người. 

“Cuốn sổ này như một cuốn sổ lưu niệm lưu lại tình cảm của mọi người dân đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ai đến đây, nếu muốn thì có thể viết vào đó để lưu giữ lại”, ông Hàm cho biết.

Viết vào sổ lưu niệm thể hiện tình cảm, lòng thành kính đối với Người (Ảnh: Thủy Phan)

Ông Nguyễn Thanh Hoanh, (72 tuổi, ở xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), người đầu tiên đặt hoa lên bàn thờ tổ tiên ở nhà lưu niệm khi mới nghe tin Đại tướng mất nhớ lại, ngày này hai năm trước khi nghe tin Đại tướng mất, tôi cúi mặt lặng người đi rồi cứ nghĩ đó chỉ là một giấc mơ. 

Lúc đó, đất Quảng Bình đang tan hoang sau cơn bão lớn, mới 3giờ sáng tôi vẫn chạy xe máy từ Đồng Hới về nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi đến nơi, chỉ mới có mấy người ở đó đang luống cuống chưa biết làm gì, tôi chạy ra chợ mua vội bó hoa về đặt lên bàn thờ.

“Lúc nào về lại nhà lưu niệm Đại tướng hay nhắc đến Người, nước mắt tôi lại dâng trào. Và hôm nay, tròn hai năm ngày Đại tướng mất, cảm xúc trong tôi vẫn tràn đầy nỗi niềm tiếc thương như khi mới nghe tin Đại tướng mất”, ông Hoanh nói.

Căn nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại làng An Xá, xã Lộc Thủy (Ảnh: Thủy Phan)

Anh Đậu Trọng Tuấn (một người dân đến từ Quảng Trị) chia sẻ: “Hôm nay, nếu tính theo lịch âm thì tròn 2 năm ngày Đại tướng mất. Tôi cùng người thân, bạn bè về đây thắp nén hương như tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Người. Tôi muốn lưu lại vài dòng vào cuốn sổ lưu niệm để thể hiện tình cảm, sự biết ơn của của mình đối với Đại tướng”.

Căn nhà lưu lại nhiều hình ảnh, kỷ vật của Đại tướng (Ảnh: Thủy Phan)

Theo ông Võ Đại Hàm, ngày 10/10 (tức 28/8 âm lịch), gia đình Đại tướng cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã làm lễ tròn 2 năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu mộ Đại tướng ở Vũng Chùa – Đảo Yến. 

Còn hôm nay, gia đình chỉ tổ chức lễ nhỏ trong nội bộ gia đình thôi chứ không mời khách.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới