Wednesday, December 6, 2023
Trang chủQuân sựTrung Quốc lo sợ việc Nhật Bản có quá nhiều vật liệu...

Trung Quốc lo sợ việc Nhật Bản có quá nhiều vật liệu hạt nhân

Theo Thời báo Hoàn cầu, một tài liệu được đăng tải bởi 2 cơ quan nghiên cứu Trung Quốc đã chỉ ra rằng, Nhật Bản đang có rất nhiều nguyên liệu và đủ khả năng chế tạo được bom hạt nhân. 

Nhật Bản đang có rất nhiều chất plutonium và uranium dùng cho các hoạt động hạt nhân

Tài liệu được đăng tải bởi Hiệp hội Kiểm soát và chống phổ biến vũ khí, cùng Học viện Kinh tế và thông tin hạt nhân Trung Quốc cho biết, chính phủ Nhật Bản đã trình báo lên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) rằng, họ đang sở hữu khoảng 47,8 tấn chất plutonium. 10,8 tấn trong số này đang được cất trữ bên trong lãnh thổ Nhật Bản và đủ để chế tạo 1.350 đầu đạn hạt nhân. Một khi nhà máy hạt nhân Rokkasho hoạt động, Nhật Bản có khả năng sản xuất thêm 8 tấn chất plutonium mỗi năm.

Ngoài ra, tài liệu trên cũng chỉ ra Nhật Bản có 1,2 tấn uranium đã làm giàu để dành cho hoạt động nghiên cứu các lò phản ứng. Chuyên gia tư vấn cấp cao của Hiệp hội Kiểm soát và chống phổ biến vũ khí Trung Quốc, ông Zhu Xuhui cho rằng, Nhật Bản không cần thiết phải dùng nhiều uranium như vậy chỉ để sản xuất điện hạt nhân và kêu gọi chính quyền Trung Quốc nên điều tra các lí do khiến Tokyo phải dự trữ một số lượng lớn các vật liệu hạt nhân, cũng như đầu tư nhiều tiền vào những cơ sở nghiên cứu.

Xu Guangyu, Chủ tịch của Hiệp hội Kiểm soát và chống phổ biến vũ khí Trung Quốc nhấn mạnh rằng, khối vật liệu hạt nhân của Nhật Bản vi phạm nguyên tắc về phát triển hạt nhân và thúc giục Mỹ nên chú ý hơn đến Nhật Bản để nước này không thể trở thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân trong khu vực

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới