Saturday, September 23, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiPhilippines tố TQ ngầm thực thi ADIZ ở Biển Đông

Philippines tố TQ ngầm thực thi ADIZ ở Biển Đông

Trong một buổi thuyết trình tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (gọi tắt là CSIS – trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ), thẩm phán Antonio Carpio thuộc Tòa án Tối cao Philippines cho rằng Trung Quốc đã thực thi Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ngầm ở Biển Đông.

Mỹ-Australia ra thông điệp cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Gần đây, bất kỳ máy bay nào của Manila bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa trên Biển Đông đều nhận được cảnh báo từ Bắc Kinh “tránh xa khỏi khu vực này”. Theo ông Carpio, vùng ADIZ ngầm này là một phần trong kế hoạch lớn của Trung Quốc nhằm kiểm soát Biển Đông vì mục đích quân sự và kinh tế. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã khẳng định tàu và máy bay của Mỹ sẽ tới bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép, cho dù đó là nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Trong cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ – Australia ngày 12 và 13-10 tại Boston, 2 nước đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng trong bối cảnh gia tăng lo ngại về việc mở rộng hoạt động quân sự. Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hy vọng Trung Quốc tuân thủ cam kết không quân sự hóa các đảo được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra tháng trước.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông và kêu gọi “các quốc gia liên quan ngừng thổi phồng vấn đề Biển Đông”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới