Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngTimes of India: Ấn Độ ủng hộ Philippines trong vấn đề Biển...

Times of India: Ấn Độ ủng hộ Philippines trong vấn đề Biển Đông

Tờ Times of India đưa tin Ấn Độ ngày 14/10 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Philippines trong cuộc tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh liên quan đến những hòn đảo ở Biển Đông và New Delhi muốn có giải pháp hòa bình cho các tranh chấp này.

Binh sỹ Philippines và Mỹ tham gia một cuộc tập trận ngày 8/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Lập trường của Ấn Độ ngụ ý ủng hộ về mặt ngoại giao trước quyết định của Philippines kiện những tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc hồi đầu năm 2013 ra Tòa trọng tài thường trực và kiên quyết theo đuổi vụ kiện cho dù Bắc Kinh tẩy chay.

Tòa án trên nhiều khả năng sẽ đưa ra phán quyết trong tháng này và nếu Trung Quốc vẫn phớt lờ phán quyết bất lợi cho mình, họ sẽ bị mất mặt và nhiều người hy vọng điều này sẽ khiến cho Bắc Kinh phải giảm bớt việc tăng cường quân sự gần đây ở Biển Đông.

Cũng giống như phần lớn cộng đồng quốc tế, Philippines cho rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Trung Quốc thì lập luận là UNCLOS không áp dụng cho các tranh chấp ở Biển Đông mặc dù họ sử dụng luật này để đưa ra tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới