Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngKhông quân TQ giờ đây có thể không kích tầm xa?

Không quân TQ giờ đây có thể không kích tầm xa?

Theo một chuyên gia không quân, Trung Quốc hiện đã mở rộng khả năng không kích tầm xe trong mọi điều kiện thời tiết.

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc được trang bị các loại tên lửa không đối đất tầm xa.

“Việc các máy bay ném bom H-6K đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập ở ngoài Thái Bình Dương, cách xa đất liền cho thấy phi đội H-6K đã có thể tiến hành những chiến dịch không kích tầm xa ngoài lãnh thổ”, ông Fu Qianshao, một chuyên gia về không quân của Trung Quốc trả lời báo China Daily.

Máy bay H-6K là một phiên bản của máy bay hai động cơ phản lực Tupolev Tu-16 của Liên Xô. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất của Trung Quốc đã được cải tiến rất nhiều, bao gồm lắp đặt động cơ D-30-KP2 tiết kiệm nhiên liệu, bao phủ bên ngoài bằng các chất liệu tổng hợp nhẹ và có các thiết bị điện tử hiện đại.

Tầm hoạt động của H-6K khi không tiếp nhiên liệu là 3.000km, và sẽ tăng lên thành 5.000km nếu được tiếp liệu trên không hai lần, còn tải trọng của máy bay này là 12 tấn. Hiện Không quân Trung Quốc đang có khoảng 36 chiếc H-6K.

“Trước đây, oanh tạc cơ của Trung Quốc chỉ có thể ném bom và không thể không kích từ xa, nhưng máy bay H-6K với các công nghệ tiên tiến nhất có thể mang theo và phóng các loại tên lửa không đối đất và tên lửa chống hạm. Điều đó có nghĩa là nó có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu dưới mặt đất hay trên biển cùng lúc”, ông Fu cho biết.

Máy bay H-6K có thể mang theo 7 tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-12 (sáu quả được gắn ở cánh máy bay, quả còn lại nằm trong khoang chứa bom) hoặc tên lửa không đối đất CJ-20. “Nó còn có thể mang theo rất nhiều loại tên lửa được các hãng sản xuất vũ khí của Trung Quốc chế tạo”, tạp chí IHS Jane’s Defense Weekly viết.

“Quân đội Trung Quốc coi không quân là một lực lượng chiến lược và họ đã nỗ lực nâng cao khả năng chiến đấu. Để có thể coi là một đội quân có tầm ảnh hưởng lớn, không quân Trung Quốc phải có khả năng tiến hành không kích tầm xa, do đó H-6K là một tài sản quan trọng”, ông Fu nói.

Ông Fu còn nhấn mạnh rằng trong các cuộc diễn tập quân sự gần đây, H-6K đã vượt qua “lưới phòng không” và “các thiết bị từ tính gây nhiễu của đối phương”. Tuy nhiên, một trong những điểm yếu chính vẫn còn tồn đọng của H-6K vẫn là hệ thống xác định mục tiêu còn chậm.

Mặc dù H-6K có loại rađa hiện đại được lắp đặt ở mũi máy bay cũng như một hệ thống xác định mục tiêu mới, hiện vẫn chưa rõ liệu H-6K có thể thu thập đầy đủ thông tin của mục tiêu và xử lý nhanh chóng để có thể đánh bom trong những chiến dịch cách xa lãnh thổ Trung Quốc hay không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới