Friday, December 1, 2023
Trang chủQuân sựBáo Mỹ gọi tàu ngầm lớp Yasen của Nga là ‘cơn ác...

Báo Mỹ gọi tàu ngầm lớp Yasen của Nga là ‘cơn ác mộng’

Đánh giá cao sức mạnh tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư của Hải quân Nga, truyền thông Mỹ cho rằng, Mỹ sẽ phải đóng mới các tàu ngầm mới trong trường hợp xung đột với Nga xảy ra.

Tàu ngầm tấn công lớp Yasen Severodvinsk. Ảnh: RT

Tờ The National Interest  dẫn bài phân tích của chuyên gia quân sự nổi tiếng Dave Majumdar, cho rằng, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen của Nga thực sự là “cơn ác mộng của Hải quân Mỹ”.

Theo Dave Majumdar, Mỹ ngày từ bây giờ phải xây dựng thêm các tàu ​​ngầm hạt nhân thế hệ mới nếu muốn chiến thắng các tàu ngầm của Nga một khu xung đột xảy ra.

Chuyên gia quân sự Dave Majumdar cho rằng, các hạm đội tàu ngầm của Nga hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Bất chấp thực tế rằng “Severodvinsk” – tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án 885 Yasen chỉ có thể gia nhập Hải quân Nga sau hơn 20 năm khởi đóng (việc đóng mới tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Yasen bắt đầu vào năm 1993, nhưng do khó khăn về ngân sách, tháng 12/2014, tàu ngầm mới được bàn giao cho Hải quân Nga), nhưng như lời Đô đốc Mỹ Dave Johnson: “Chúng ta đang phải đối mặt với một đối thủ rất mạnh. Và chỉ cần nhìn vào “Severodvinsk” đủ để thấy tiềm lực sức mạnh của Hải quân Nga”.

Tàu ngầm thuộc lớp Graney (theo cách gọi của NATO) đã được phát triển và chế tạo tại xưởng đóng tàu Sevmash ở miền bắc nước Nga từ năm 1993.

Tàu Severodvinsk là 1 trong 8 tàu ngầm tấn công lớp Yasen sẽ được biên chế cho Hải quân Nga. Chiếc thứ 2 và thứ 3 thuộc seri tàu ngầm này – tàu Kazan và Novosibirsk đang trong quá trình thiết kế và phát triển.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen được thiết kế nhằm thay thế cho các loại tàu ngầm Akula và Oscar đã lỗi thời trong Hải quân Nga. Project 885 Yasen có lượng giãn nước khi lặn lên tới 12.800 tấn, dài 120m, rộng 15m, lặn sâu tối đa 600m.

Với kíp thủy thủ 90 người, trong đó có 32 sĩ quan, tàu ngầm lớp Yasen có thể hoạt động liên tục 100 ngày trên biển.

Severodvinsk có thể phóng nhiều loại tên lửa hành trình tầm xa với đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường.

Với tính năng có thể chiến đấu với các loại tàu ngầm, tàu chiến nổi, con tàu này được coi là sức mạnh mới của hải quân và dự kiến sẽ được đưa vào biên chế của Hải quân Nga.

Tàu được trang bị 24 tên lửa hành trình, bao gồm tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm (SLCM) 3M51 Alfa, NX-26 onik hoặc SS-N-21 Granat/Sampson.

Tàu được thiết kế với 8 ống phóng ngư lôi cũng như thủy lôi và các tên lửa chống tàu như SS-N-16 Stallion.

Ngoài ra, tàu thiết kế với hệ thống phóng thẳng đứng bắn tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Klub-S.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới