Sunday, December 10, 2023
Trang chủBiển nóngẤn Độ điều tàu chiến đến Philippines, gọi Biển Đông là "biển...

Ấn Độ điều tàu chiến đến Philippines, gọi Biển Đông là “biển Tây Philippines”

Ấn Độ đã không thèm để ý đến cảm nhận của giới bành trướng Trung Quốc, tăng cường can thiệp vấn đề Biển Đông, muốn làm một tay chơi có hạng ở khu vực.

 

Tàu hộ vệ Hải quân Ấn Độ thăm Philippines

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 1 tháng 11 đưa tin, Quân đội Philippines ngày 1 tháng 11 tiết lộ, một chiếc tàu hộ vệ của Hải quân Ấn Độ cùng ngày đến thủ đô Manila tiến hành thăm hữu nghị để tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước Philippines-Ấn Độ.

Sáng cùng ngày, tàu hộ vệ tàng hình INS Sahyadri lớp Shivalik Ấn Độ đến thủ đô Manila Philippines đậu ở bến cảng số 15 cảng nam, chính thức bắt đầu tiến hành chuyến thăm dài 4 ngày đối với Philippines.

Theo tiết lộ của Quân đội Philippines, trong thời gian thăm Philippines, binh sĩ Ấn Độ trên tàu Sahyadri sẽ cùng với binh sĩ Hải quân Philippines tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, chỉ huy tàu Sahyadri sẽ hội kiến với Tư lệnh Hải quân Philippines.

Trong thời gian thăm, binh sĩ Hải quân Philippines cũng sẽ có cơ hội bước lên tàu hộ vệ Ấn Độ tham quan, tăng cường hiểu biết về trang bị và thao tác tàu chiến Ấn Độ.

2 tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vừa thăm thủ đô New Delhi Ấn Độ, cùng Ngoại trưởng Ấn Độ chủ trì tổ chức hội nghị lần thứ ba Ủy ban hợp tác song phương Philippines-Ấn Độ.

Philippines và Ấn Độ tăng cường hợp tác

Ngoại trưởng Philippines cho biết, hai nước Philippines-Ấn Độ đồng ý tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực rộng rãi như chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, đầu tư.

Ngoại trưởng hai nước bày tỏ hài lòng đối với việc hai nước làm sâu sắc hợp tác quốc phòng đặc biệt là giao lưu trên các phương diện như huấn luyện quân sự, tàu chiến Ấn Độ định kỳ thăm Philippines;

đồng thời đồng ý tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai nước trên các lĩnh vực như nhận biết tình hình trên biển, chia sẻ tin tức tình báo, xây dựng năng lực, sản phẩm quốc phòng.

Gọi Biển Đông là “biển Tây Philippines”

Trước đó, tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 16 tháng 10 dẫn tờ “Thời báo Ấn Độ” ngày 15 tháng 10 cho biết, ngày 14 tháng 10 tại Ấn Độ, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã chủ trì hội nghị Ủy ban hợp tác song phương lần thứ ba.

Philippines và Ấn Độ tăng cường hợp tác

Tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị đã gọi Biển Đông là “biển Tây Philippines”, đã gián tiếp bày tỏ sự ủng hộ ngoại giao đối với Philippines trong vấn đề Biển Đông.

Theo Tiền Phong – lãnh đạo Viện nghiên cứu Nam Á – Trung Quốc, Ấn Độ gọi Biển Đông như vậy thực sự đã truyền đi tín hiệu ủng hộ Philippines. Việc làm này của Ấn Độ đã không thèm để ý đến “cảm nhận” của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã giới thiệu cho người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj về tiến triển mới nhất của tranh chấp Biển Đông và tình hình vụ kiện trọng tài của Philippines. Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã bày tỏ ủng hộ đối với việc giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông.

Hai bên tái khẳng định, dựa vào các nguyên tắc của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển để giải quyết hòa bình tranh chấp, không thể sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực.

Quân đội Trung Quốc thường xuyên diễn tập tác chiến đổ bộ ở Biển Đông, tăng cường năng lực đánh chiếm đảo đá

Báo Trung Quốc cho rằng, Ấn Độ gọi Biển Đông là biển Tây Philippines (chứ không phải biển Nam Trung Hoa – Nam Hải – cách gọi của Trung Quốc) là thành quả mới nhất “lôi kéo Ấn Độ” của Philippines.

Có tờ báo Singapore cho rằng, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines tháng 7 năm nay từng phát biểu tại Viện nghiên cứu an ninh quốc phòng Ấn Độ cho biết lập trường của Philippines đối với luật pháp quốc tế, muốn nhận được sự ủng hộ của Ấn Độ trong vụ kiện trọng tài Biển Đông.

Tầm quan trọng chiến lược và kinh tế quốc tế của Ấn Độ ngày càng tăng cường, họ sẽ không từ chối đóng vai trò khu vực lớn hơn, tranh thủ tiếng nói nhiều hơn.

Bloomberg trước đó cho biêt, Tập đoàn dầu khí quốc doanh Ấn Độ quyết định tái khởi động công tác thăm dò dầu khí ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam (báo Trung Quốc ngang nhiên gọi là “vùng tranh chấp Trung-Việt”).

Philippines và Ấn Độ tăng cường hợp tác

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng từng cho biết, muốn bảo vệ tự do hàng hải của Biển Đông. Nhà nghiên cứu Tiền Phong cho rằng, trong 2 năm qua, Ấn Độ đã tăng cường can thiệp vào vấn đề Biển Đông, cho thấy họ không chỉ muốn làm nước lớn ở Ấn Độ Dương, mà còn muốn đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề của Thái Bình Dương.

“Ấn Độ và Philippines không có quan hệ hữu nghị truyền thống, việc làm này của Ấn Độ có thể nói là một loại đầu cơ về chiến lược và ngoại giao, họ muốn dựa vào đó để can thiệp nhiều hơn các vấn đề của ASEAN” – Tiền Phong nói.

Ngoài ra, Ấn Độ có thể cũng tính đến việc tồn tại mâu thuẫn biên giới lãnh thổ trên bộ với Trung Quốc, có những điểm tương tự với tình hình của Philippines, vì vậy cũng hy vọng phối hợp chặt chẽ với Philippines.

Trung Quốc đang ra sức tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới