Wednesday, December 6, 2023
Trang chủBiển nóngHải quân Mỹ có kế hoạch tuần tra Biển Đông ít nhất...

Hải quân Mỹ có kế hoạch tuần tra Biển Đông ít nhất mỗi quý 2 lần

Theo Reuters, một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 2/11 cho biết, hải quân nước này có kế hoạch thực hiện tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo ở Biển Đông khoảng 2 lần/quý.

Ảnh chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. (Nguồn: AFP)

Quan chức này nói: “Chúng tôi sẽ tuần tra khoảng 2 lần/quý hoặc nhiều hơn một chút. Điều này phù hợp với ý định thường xuyên thực hiện các quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc cùng các nước khác về lập trường của chúng tôi.”

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes tuyên bố Mỹ sẽ tăng cường thực hiện cam kết tự do hàng hải ở Biển Đông.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Washington, ông Rhode nêu rõ: “Chúng tôi có lợi ích ở đó. Điều này cho thấy chúng tôi sẽ duy trì nguyên tắc tự do hàng hải.”

Tuyên bố của ông Rhode được đưa ra sau khi tàu khu trục USS Lassen được trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ đi vào trong phạm vi 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo vốn là bãi ngầm mà Trung Quốc xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông hồi tuần trước

Liên quan đến thông tin Mỹ sẽ đưa tàu tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp, xây dựng trái phép ở Biển Đông, ngày 15/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: “Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này.

Những đóng góp đó phải trên cơ sở nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như nhằm tiến tới sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới