Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngSang Singapore,Tập Cận Bình lại xảo ngôn về Biển Đông

Sang Singapore,Tập Cận Bình lại xảo ngôn về Biển Đông

Sau khi rời Việt Nam, Tập Cận Bình tiếp tục công du sang Singapore và tại đảo quốc sư tử, ông Tập đã có những lời lẽ xảo ngôn về Biển Đông khi tự nhận rằng “những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa”.

Phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore ngày hôm nay (7/11), ông Tập Cận Bình cho biết, tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán, nhưng chính quyền có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và các quyền hàng hải của mình”.

“Xin hãy để tôi nói rõ: những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời xa xưa”, ông Tập nói.

“Chính quyền Trung Quốc có nhiệm vụ phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích chính đáng của Trung Quốc”, ông Tập nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Bắc Kinh còn hùng hồn khẳng định “tự do đi lại ở Biển Đông chưa bao giờ là một vấn đề và sẽ không bao giờ là một vấn đề, bởi vì Trung Quốc cần sự tư do đi lại ở Biển Đông nhiều nhất”.

Ông Tập Cận Bình còn cho rằng, mặc dù “một số đảo nhỏ mà Trung Quốc có chủ quyền” đã bị các nước láng giềng “chiếm đóng”, nhưng Trung Quốc luôn luôn cam kết giải quyết các vấn đề bằng đàm phán hòa bình.

Lãnh đạo Bắc Kinh còn tuyên bố “Trung Quốc cam kết hợp tác với các nước có liên quan trực tiếp đến vấn đề này để giải quyết các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng các sự kiện lịch sử, theo luật pháp quốc tế và thông qua các cuộc thảo luận và đàm phán… Trung Quốc có sự tự tin và khả năng để duy trì hòa bình và ổn định của khu vực Biển Đông”.

“Người Trung Quốc chúng tôi tin rằng… người giàu và mạnh không nên bắt nạt người nghèo và yếu thế”, ông Tập nói.

Mặc dù dư luận không lấy làm lạ trước những lời lẽ xảo ngôn, đại bá trên của lãnh đạo Trung Quốc, bởi trước chuyến thăm Mỹ và Anh lần lượt vào tháng 9 và tháng 10 vừa qua, ông Tập cũng đã thốt ra được chúng. Chỉ có điều, phát ngôn của ông Tập tại Singapore lần này được chú ý hơn bởi ông mới vừa rời Việt Nam xong, vừa mới phát biểu trước Quốc hội Việt Nam là “chữ tín là nền tảng để làm bạn” xong.

Chuyến thăm Singapore là chặng dừng chân thứ hai của ông Tập Cận Bình trong hành trình công du Đông Nam Á, sau Việt Nam.

Trước đó, sau nhiều lần cảnh báo những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này, vào ngày 27/10, Hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh một trong những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở Trường Sa, để khẳng định quyền tự do hàng hải và thách thức giới hạn yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh.

Động thái của Mỹ đã được nhiều nước ở khu vực, trong đó có Philippines, Nhật Bản, Australia ủng hộ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới