Monday, December 11, 2023
Trang chủĐiểm tinMở đường cho ông Tập, TQ liên tiếp "đánh" Thượng Hải, Bắc...

Mở đường cho ông Tập, TQ liên tiếp “đánh” Thượng Hải, Bắc Kinh

Trong không đầy 24 giờ, Trung Quốc đã lần đầu tiên ra tay đánh “hổ lớn” ở hai trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa hàng đầu nước này là thành phố Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh.

“Hổ lớn” liên tiếp “ngã ngựa”

Vào lúc 11h10 sáng nay (11/11, giờ địa phương), website của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ra thông báo Phó bí thư Thành ủy Bắc Kinh Lữ Tích Văn “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, hiện đang tiếp nhận điều tra của tổ chức”.

Bà Lữ, sinh năm 1955, là Ủy viên dự khuyết trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII, hiện là Phó bí thư Thành ủy Bắc Kinh, Hiệu trưởng Trưởng đảng Thành ủy, Viện trưởng Viện hành chính học Bắc Kinh.

Vụ “ngã ngựa” của bà Lữ được đánh giá là hết sức bất ngờ. Chỉ 5 ngày trước (6/11), bà này vẫn tham gia hội nghị học tập mở rộng của Tổ trung tâm lý luận chính phủ thuộc Thành ủy Bắc Kinh cùng Bí thư Bắc Kinh Quách kim Long và Phó bí thư, Thị trưởng Vương An Thuận.

Lữ Tích Văn là “nhân vật số 3” trong đội ngũ lãnh đạo Thành ủy Bắc Kinh. Năm 2007, bà này lên giữ chức vụ Trưởng ban tổ chức Thành ủy Bắc Kinh và ở cương vị này suốt 6 năm, được chính giới Bắc Kinh gọi là “đại tỷ”.


Bà Lữ Tích Văn

Bà Lữ Tích Văn

Theo trang Đa Chiều (Mỹ), từ hồi tháng 3/2015 đã có những thông tin cho rằng Lữ đang bị CCDI “để mắt”. Mặc dù số lượng nữ quan chức của Trung Quốc không quá nhiều, song các vấn đề phát sinh từ bộ phận quan chức này rất phức tạp.

Chưa đầy 24 tiếng trước khi Phó bí thư Thành ủy Bắc Kinh “ngã ngựa”, vào 16h18 chiều qua (10/11), CCDI cũng tuyên bố Ủy viên thường vụ Thành ủy, Phó thị trưởng Thượng Hải Ngải Bảo Tuấn “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, hiện đang tiếp nhận điều tra của tổ chức”.

Giống với trường hợp bà Lữ Tích Văn ở Bắc Kinh, ông Ngải cũng là “hổ lớn” đầu tiên của Thượng Hải bị “ngã ngựa” kể từ đại hội đảng XVIII của Trung Quốc (2012).

Chỉ 6 phút sau khi tin ông Ngải bị điều tra được công bố, Hội nghị Thường ủy Thượng Hải mở rộng đã họp ra thông báo.

Bí thư Thượng Hải Hàn Chính khẳng định việc Ngải Bảo Tuấn bị điều tra đã thể hiện “ý chí kiên cường đẩy mạnh, đi sâu vào đấu tranh chống tham nhũng” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Hàn tuyên bố chính quyền Thượng Hải “ủng hộ quyết định của trung ương”.


Hổ đầu của Thượng Hải Ngải Bảo Tuấn

“Hổ đầu” của Thượng Hải Ngải Bảo Tuấn

Trung Quốc mở đường chống tham nhũng ở Bắc Kinh, Thượng Hải

Theo báo chí Trung Quốc, vụ “ngã ngựa” của Ngải Bảo Tuấn “đã được báo trước” khi trợ lý thân cận cùng 2 cấp dưới cũ của ông này đã bị xử lý trong hơn nửa năm qua.

Hôm 17/3, Ủy ban kỷ luật Thượng Hải thông báo điều tra Phó trưởng thư ký Chính quyền thành phố Thượng Hải Đới Hải Ba do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Theo tờ Tân Kinh, Đới là cấp phó của Ngải, 2 người đã công tác cùng nhau trong 1 năm.

Chỉ 2 tuần sau đó, ngày 31/3, cựu Phó tổng giám đốc tập đoàn Bảo Cương là Thôi Kiến cũng bị tuyên bố điều tra và bị khởi tố, bắt giam vì tội nhận hối lộ vào tháng 5.

Đến tháng 9, Triệu Côn – cựu Ủy viên đảng ủy kiêm Phó tổng giám đốc tập đoàn trên – cũng bị cách chức vì lạm dụng công quỹ để ăn chơi, mua sắm.

Giai đoạn từ 1994-2007, Ngải Bảo Tuấn lần lượt giữ chức vụ Phó phòng tài vụ, Phó phòng kế hoạch, trợ lý tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, Tổng giám đốc… của tập đoàn Bảo Cương.

Theo Đa Chiều, vợ của Ngải Bảo Tuấn mới đây đã qua đời tại Thượng Hải và CCDI đã đợi 7 ngày trước khi tuyên bố điều tra ông này, xem như một hành động để “trọn tình trọn nghĩa”.

Cũng theo truyền thông Trung Quốc, các vụ điều tra Lữ Tích Văn, Ngải Bảo Tuấn là “màn dạo đầu” cho cuộc chiến chống tham nhũng “tấn công” vào 2 thành phố lớn nhất với nhiều mạng lưới quan hệ nhạy cảm nhất ở nước này.

Đây cũng được xem là nấc thang mới trong chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng mà ông Tập Cận Bình khởi xướng sau khi lên nắm quyền.

Trước thềm Hội nghị trung ương 5 khóa XVIII của Trung Quốc (26-29/10) vừa qua, Bộ chính trị nước này đã họp và thông qua các điều lệ, quy tắc chuẩn mới về kỷ luật trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các quy định mới được Trung Quốc khẳng định là “nghiêm khắc nhất trong lịch sử kỷ luật đảng”, nhằm gia tăng và siết chặt khuôn khổ kỷ luật, tạo cơ sở để CCDI nâng tầm hoạt động chống tham nhũng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới