Wednesday, December 6, 2023
Trang chủBiển nóngThủ tướng Nhật muốn Việt Nam, Philippines hỗ trợ nhấn mạnh luật...

Thủ tướng Nhật muốn Việt Nam, Philippines hỗ trợ nhấn mạnh luật pháp ở Biển Đông

Thủ tướng Nhật cũng sẽ tìm kiếm hỗ trợ từ các thành viên ASEAN như Việt Nam, Philippines, mặc dù chắc chắn ông Lý Khắc Cường – Thủ tướng Trung Quốc sẽ chống…

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ảnh: AP.

Nikkei Assian Review ngày 11/11 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ nhấn mạnh sự cần thiết của luật pháp trên Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh Đông Á, hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các diễn đàn liên quan của khu vực, tập trung vào tự do hàng hải và phản đối các hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp mà Trung Quốc tiến hành.

Ông Shinzo Abe sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama trước hội nghị thượng đỉnh Đông Á dự kiến diễn ra ngày 21-22/11 tại Malaysia để thảo luận về vấn đề này. Thủ tướng Nhật cũng sẽ tìm kiếm hỗ trợ từ các thành viên ASEAN như Việt Nam, Philippines, mặc dù chắc chắn ông Lý Khắc Cường – Thủ tướng Trung Quốc sẽ chống lại đến cùng việc đưa nội dung này vào tuyên bố chung.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đã kết thúc ngày 4/11, Mỹ đã phải đối mặt với phản đối gay gắt từ Trung Quốc trong nỗ lực đưa vấn đề tự do hàng hải cho Biển Đông vào tuyên bố chung. Kết quả là cuộc họp kết thúc mà không thể ra tuyên bố chung.

Trung Quốc đã sử dụng ngoại giao sức với các thành viên khác của ASEAN, thông qua cung cấp viện trợ kinh tế với hình thức phát triển cơ sở hạ tầng, đổi lại các nước này sẽ giúp Trung Quốc ngăn chặn việc đưa Biển Đông vào chương trình nghị sự và tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh Đông Á năm ngoái tại Myanmar, tránh trực tiếp lên án Trung Quốc.

Trong khi đó những tài liệu như tuyên bố chung chỉ đơn thuần là ghi nhận nỗ lực tăng tốc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử chung và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho nguy cơ xung đột, đối đầu trên Biển Đông.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới