Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngNhật Bản nhập khẩu hệ thống mới của Mỹ để đối phó...

Nhật Bản nhập khẩu hệ thống mới của Mỹ để đối phó tên lửa CJ-10 TQ

Hệ thống “điều khiển bắn phòng không tổng hợp hải quân” vừa có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo chiến lược, vừa có thể phòng không tầm thấp.

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 11 tháng 11 dẫn báo Nhật đưa tin, Nhật Bản muốn nhập khẩu hệ thống “điều khiển bắn phòng không tổng hợp hải quân” Mỹ.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác cho rằng, hệ thống này sẽ xây dựng nên năng lực phòng không, phòng thủ tên lửa, nâng cao năng lực tác chiến liên hợp Mỹ-Nhật.

Ngày 19 tháng 9 năm nay, Nhật Bản thông qua Luật bảo đảm an ninh mới. Không đến 1 tháng sau, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tổ chức lễ duyệt binh hải quân quy mô lớn ở vịnh Sagami ở phía nam Tokyo. Tại lễ duyệt binh, tàu tuần dương tên lửa Aegis USS Chancellorsville Mỹ đã thu hút sự chú ý của báo chí Nhật Bản.

Trước đây đã sớm có tin đồn, cho rằng, Nhật Bản muốn nhập khẩu hệ thống “điều khiển bắn phòng không tổng hợp hải quân” của Mỹ để tăng cường rất lớn năng lực tác chiến của họ và năng lực hiệp đồng với Quân đội Mỹ, trong khi đó, tàu tuần dương USS Chancellorsville chính là một mắt xích của hệ thống này.

Tờ tuần san “Tin tức Quốc phòng” Mỹ ngày 11 tháng 7 đăng bài viết “Nhật Bản có khả năng sẽ tăng cường phòng thủ tên lửa hải quân”.

Tàu khu trục Aegis Nhật Bản

Theo bài viết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani trước đây đã tiết lộ ở Hạ viện Nhật Bản, Nhật Bản đang “nghiên cứu” nhập khẩu hệ thống “điều khiển bắn phòng không tổng hợp hải quân” Mỹ để chống lại tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 (CJ-10) của Trung Quốc.

Tên lửa hành trình CJ-10 của Trung Quốc đã trở thành một vấn đề quan tâm lớn của Nhật Bản, đặc biệt là loại tên lửa này nếu bắn từ máy bay ném bom H-6 của Không quân Trung Quốc.

Hệ thống “điều khiển bắn phòng không tổng hợp hải quân” là mạng lưới dựa trên năng lực tác chiến hiệp đồng (CEC) của Hải quân Mỹ, mạng lưới này sử dụng các thông tin mục tiêu được truyền bởi liên kết dữ liệu giữa máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye và tàu lắp hệ thống tác chiến Aegis, tên lửa SM-6 hải quân.

Điều này giúp cho tàu chiến Aegis có thể vừa thực hiện nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo chiến lược, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng không tầng trời thấp.

Tàu khu trục Aegis lớp Kongo Nhật Bản

Nói một cách cụ thể, tên lửa hành trình có thể bay ở tầng trời thấp trên mặt biển, cho dù radar trên tàu chiến Aegis cũng không thể dò tìm được tên lửa bay thấp như vậy.

Nhưng, trong mạng lưới CEC, máy bay cảnh báo sớm có thể dò tìm được tên lửa tầm thấp, đồng thời truyền thông tin cảnh báo tới tàu tuần dương lắp hệ thống Aegis, như vậy, tàu tuần dương có thể bắn tên lửa SM-6 để đánh chặn tên lửa hành trình.

Loại năng lực này sẽ được dùng cho 2 tàu khu trục Aegis lớp Atago đã đặt mua mới, 2 tàu khu trục này sẽ tự động tương thích với thông số của hệ thống Baseline mới nhất trong hệ thống “điều khiển bắn phòng không tổng hợp hải quân”.

Chuyên gia Doãn Trác cho rằng, các tàu khu trục lớp Kongo và lớp Atago của Nhật Bản sử dụng hệ thống Aegis của Mỹ, có năng lực phòng thủ tên lửa rất mạnh, có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo, nhưng năng lực đánh chặn đối với tên lửa hành trình bay lướt trên biển lại thấp hơn nhiều.

Tàu khu trục Aegis JS Myōkō 175 Nhật Bản

Mỹ muốn tiến hành tác chiến thống nhất trên không và trên biển, ngoài tàu sân bay và tàu chiến cơ động đối mặt với mối đe dọa tên lửa đạn đạo, thì tàu chiến mặt nước và tàu ngầm còn đối mặt với tên lửa hành trình bay lướt biển, đặc biệt là mối đe dọa của các tên lửa chống hạm mới siêu âm, kết hợp cận-siêu âm.

Đối với vấn đề này, Mỹ đã đề xuất Baseline-9 kết hợp chặt chẽ giữa phòng thủ tên lửa và phòng không, xây dựng năng lực phòng không-phòng thủ tên lửa có hệ thống.

Nhật Bản cũng cần năng lực như vậy, nên Nhật Bản cũng muốn nhập khẩu Baseline-9. Như vậy, trong tương lai, năng lực tác chiến liên hợp Mỹ-Nhật sẽ được tăng lên cấp độ mới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới