Sunday, December 10, 2023
Trang chủBiển nóngThổ Nhĩ Kỳ không mua tên lửa phòng không của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ không mua tên lửa phòng không của Trung Quốc

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định hủy kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa trị giá 3,4 tỉ USD do Trung Quốc cung cấp vì lo ngại chất lượng kỹ thuật của tên lửa Trung Quốc.

Hồi năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn Công ty xuất nhập khẩu cơ khí chính xác của Trung Quốc làm nhà cung cấp hệ thống tên lửa phòng không sau một cuộc đấu thầu có nhiều nước tham gia, trong đó có Mỹ và châu Âu.
 
Việc chọn Trung Quốc làm nhà thầu cung cấp tên lửa phòng không khiến phương Tây lo ngại vì sự rủi ro trong an ninh mà tên lửa phòng không do Trung Quốc có thể gây ra đối với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như của các đồng minh của Ankara.
 
Tuy nhiên Ankara chưa tiến hành ký kết hợp đồng để triển khai dự án cung cấp tên lửa phòng không này.
 
“Đã có quyết định rằng cuộc chọn thầu này sẽ bị hủy”, một quan chức ở văn phòng Thủ tướng Ahmet Davutoglu nói hôm nay 15.11, theo Reuters. “Quyết định này đã được thủ tướng ký trong tuần này”, nguồn tin nói thêm.
 
Một nguồn tin khác từ cơ quan của Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm đàm phán kỹ thuật với Trung Quốc nói hồi tháng 7.2015 rằng một trở ngại trong việc mua hệ thống tên lửa phòng không của Trung Quốc là việc Trung Quốc ngại chuyển giao công nghệ vì sợ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ biết vận hành hệ thống và tự lắp đặt.
 
Nguồn tin cho biết Ankara muốn thay đổi kế hoạch bằng cách sẽ tự chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa thay vì mua từ nước ngoài.
Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa rõ ràng trong việc có kết nối hệ thống tên lửa của mình với cơ sở hạ tầng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không, trong khi Mỹ và đồng minh phương Tây muốn Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống có thể thích ứng với hệ thống phòng không của NATO.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới