Wednesday, December 6, 2023
Trang chủĐiểm tinMedvedev: Nga có thể đánh bại khủng bố một mình nhưng phương...

Medvedev: Nga có thể đánh bại khủng bố một mình nhưng phương Tây sẽ trả giá đắt

“Nga sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố một mình và chúng tôi sẽ chiến thắng trong trận chiến này”.

Tổng thống và Thủ tướng Nga hôm 17/11 đã lên tiếng kêu gọi cả phương Đông và phương Tây đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố sau khi giới chức nước này chính thức xác nhận vụ máy bay chở khách của hãng không Nga gặp nạn tại Sinai là kết quả của một vụ tấn công khủng bố.

Chiếc Airbus A321 của hãng hàng không bị rơi trên bán đảo Sinai hôm 30/10 giết chết 224 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Trước đó, giới chức và tình báo Mỹ, Anh, Pháp đã bày tỏ tin tưởng rằng đây là kết quả của một vụ tấn công khủng bố của IS nhằm trả đũa các vụ không kích của Nga ở Syria. Dư luận thế giới đã rất chờ đợi phản ứng của Kremlin trong vấn đề này.

RT ngày 18/11cho biết, Thủ tướng Dmitry Medvedev kêu gọi cả phương Đông và phương Tây đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố mà ông mô tả là đã tuyên chiến với thế giới văn minh.

Ông cũng gọi vụ tấn công máy bay chở khách của Nga ở Sinai và các cuộc tấn công ở Paris hồi tuần trước là một mối đe dọa toàn cầu “đáng buồn, hoàn toàn thực tế”. 

Thủ tướng Medvedev lưu ý rằng Nga có thể đánh bại chủ nghĩa khủng bố một mình, nhưng những tổn hại mà các nước phương Tây sẽ phải đối mặt sẽ rất lớn. 

“Nga sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố một mình và chúng tôi sẽ chiến thắng trong trận chiến này. Phương Tây có lẽ có thể chịu đựng tốt các cuộc tấn công khủng bố. Nhưng câu hỏi đặt ra là họ sẽ chịu đựng đến mức nào?”, ông Medvedev nói.

Medvedev cũng đả kích những nỗ lực ông cho là “thiển cận” của phương Tây nhằm cô lập Nga trong bối cảnh cần phải có sự đoàn kết để chống lại mối đe dọa “toàn cầu và thực tế” này.

Trước đó, trong cuộc họp báo báo cáo kết quả điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi ngày 17/11, Tổng thống Vladimir Putin cam đoan sẽ truy tìm những kẻ khủng bố chịu trách nhiệm về thảm họa máy bay A321 ở Ai Cập, bất kể chúng trốn tránh tại nơi nào, và sẽ trừng phạt một cách đích đáng, hãng tin Sputnik cho biết.

“Nga không phải lần đầu đối mặt với tội ác khủng bố dã man, thường là vô cớ không hề có nguyên nhân nào bên ngoài hoặc bên trong, như đã xảy ra với vụ nổ tại nhà ga ở Volgograd hồi cuối năm 2013. Chúng ta không quên ai và không quên điều gì”, ông Putin nhắc nhở. Những kẻ tội phạm thực hiện vụ giết người Nga ở Sinai, nhất định sẽ bị trừng phạt.

“Chúng ta cần phải làm điều đó, bất kể thời hiệu, cần biết rõ danh tính từng tên. Chúng ta sẽ truy tìm chúng ở mọi nơi mọi chốn, bất kể chúng ẩn náu ra sao. Chúng ta nhất định sẽ tìm thấy chúng ở bất cứ góc nào của  thế giới để trừng phạt”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu tăng cường đòn tấn công của không quân Nga vào Syria.

Không quân Nga hôm 17/11 đã mở một đợt không kích lớn nhằm vào các vị trí của IS tại Syria với sự tham gia lần đầu tiên của những chiếc máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-95, T-22, Tu-160. Không quân Nga cũng đã công bố kế hoạch sẽ tăng gấp đôi số lượng các cuộc không kích ở Syria để tiêu diệt khủng bố IS. 

Tổng thống Putin cũng lệnh cho lực lượng Hải quân phối hợp với Hải quân Pháp ở Địa Trung Hải để tăng cường các hoạt động chống khủng bố. 

Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết, quân đội Nga đã thực hiện gần 2.300 đợt tấn công tiêu diệt khủng bố trong 48 ngày kể từ khi triển khai hoạt động ở Syria, 26 tên lửa hành trình đã được bắn đi từ Hạm đội Caspian, 10 vệ tinh không gian cũng được huy động cho chiến dịch này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới