Wednesday, December 6, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ diễu võ giương oai ở Biển Đông

Mỹ diễu võ giương oai ở Biển Đông

Một máy bay ném bom B-52 trong lực lượng của bà đã bay trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo ở Biển Đông và các cuộc đối thoại với lực lượng Trung Quốc…

B-52, ảnh minh họa: The Age.

The Hill ngày 18/11 đưa tin, Tư lệnh binh chủng Không quân trong Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ hôm Thứ Tư tiết lộ rằng, một máy bay ném bom B-52 trong lực lượng của bà đã bay trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo ở Biển Đông và các cuộc đối thoại với lực lượng Trung Quốc đóng trên đảo nhân tạo là thói quen.

Nữ tướng Lori Robinson nói với các phóng viên tại hội nghị bàn tròn được tổ chức bởi Defense Writers Group: “Chuyện đó xảy ra không chỉ ở Biển Đông, mà ở cả nhưng nơi khác, nơi mọi người muốn biết, ‘Này, anh là ai?’. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra”.

Mặc dù Robinson khẳng định, bất kỳ chuyến bay nào qua không phận quốc tế có thể được coi là đảm bảo tự do hàng hải, nhưng tuàn qua dư luận đã có những xôn xao là B-52 không bay vào 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng, bồi lấp (bất hợp pháp).

Tư lệnh binh chủng Không quân Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nói rõ, đầu tháng này, 2 chiếc máy bay ném bom B-52 cất cánh từ Guam trong hoạt động huấn luyện thường xuyên. 2 chiếc B-52 này, một chiếc bay quanh bãi Cỏ Mây và một chiếc bay quanh đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Khi một máy bay xuất hiện trong phạm vi kiểm soát không lưu Trung Quốc đòi “kiểm soát”, lực lượng này đã phát đi cảnh báo: “Bạn đã vi phạm rạn san hô ‘của chúng tôi’. Hãy thay đổi đường bay của bạn để tránh phán đoán sai lầm”, tướng Robinson thuật lại lời kiểm soát không lưu Trung Quốc nói với phi công B-52 Hoa Kỳ.

Phi công Mỹ đáp lại: “Tôi là phi công lái một máy bay quân sự Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp trong không phận quốc tế, và thực hiện các quyền này được đảm bảo bằng luật pháp quốc tế. Khi thực hiện các quyền được đảm bảo bởi luật pháp quốc tế, tôi đang hoạt động với quan tâm thích đáng đến quyền và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia.”

Không có giao thiệp nào nhiều hơn sau đó, B-52 Mỹ vẫn tiếp tục hành trình tuần tra, Robinson nói. Từ khi Trung Quốc bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa, tình hình càng trở nên căng thẳng. Tháng trước Hoa Kỳ tiến hành hoạt động tự do hàng hải bằng cách điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra bên trong  12 hải lý quanh đá Xu Bi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới