Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngThủ tướng Abe: Nhật đang xem xét phương án tuần tra cùng...

Thủ tướng Abe: Nhật đang xem xét phương án tuần tra cùng Mỹ ở Biển Đông

Tokyo sẽ xem xét điều động Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản xuống Biển Đông trong khi kiểm tra các tác động của tình hình Biển Đông đối với an ninh riêng của Nhật.

Kyodo News ngày 20/11 đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm Thứ Năm rằng, Tokyo sẽ xem xét điều động Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản xuống Biển Đông trong khi kiểm tra các tác động của tình hình Biển Đông đối với an ninh riêng của Nhật Bản.

Lãnh đạo hai nước Mỹ – Nhật đã thảo luận hợp tác để xoa dịu căng thẳng trên Biển Đông. Trong cuộc hội đàm bên lề APEC, Thủ tướng Shinzo Abe dõng dạc khẳng định: “Tôi phản đối tất cả những nỗ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng và leo thang căng thẳng” ở Biển Đông.

Phó Chánh văn phòng Nội các Hiroshige Seko phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản rất lo ngại trước tình hình leo thang trên Biển Đông, đặc biệt là việc bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa (bất hợp pháp) của Trung Quốc.

Tổng thống Obama thì khẳng định rằng, ông và ông Abe chia sẻ lợi ích chiến lược trong việc tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quy tắc luật pháp quốc tế, hỗ trợ các chuẩn mực quốc tế trong tự do hàng hải, luật pháp hàng hải.

Thủ tướng Nhật một lần nữa tuyên bố ủng hộ hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng không hàng hải mà Mỹ tiến hành ở Biển Đông từ việc tàu USS Lassen tuần tra bên trong 12 hải lý quanh đá Xu Bi.

Theo Nikkei Asian Review ngày 20/11, Lầu Năm Góc đã công khai tuyên bố các tàu chiến Mỹ sẽ tuần tra bên trong 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp (bất hợp pháp) ít nhất 2 lần mỗi quý. Mỹ muốn Nhật Bản cùng tham gia hoạt động tuần tra này.

Tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể được ủy quyền tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông một khi luật An ninh quốc gia ban hành gần đây đã có hiệu lực

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới